“Bỏ Túi” Các Kỹ Năng Mềm Sinh Viên Nhất Định Phải Có

Năng lực cá nhân được đánh giá trên cả ba khía cạnh: kiến thức; kỹ năng và thái độ trong đó kỹ năng và thái độ chiếm tới 75%. Chính vì vậy; đại học sẽ là môi trường lý tưởng và đầy những trải nghiệm để bạn rèn luyện; trau dồi; chuẩn bị cho mình một hành trang đầy đủ nhất. Hãy cùng khám phá các kỹ năng mềm cần thiết mà nhất định sinh viên nào cũng phải có nhé!

1. Kỹ năng quản lí thời gian

Khi bước chân vào đại học – đồng nghĩa với việc rời xa sự quản lý, đôn đốc của gia đình. Bạn sẽ phải tự lập, từ việc sắp xếp lịch học cho bản thân ra sao, quản lý thời gian như thế nào cho các công việc và nhu cầu cần thiết của mình.

Đặc biệt là các bạn sinh viên năm nhất, khi mới tiếp xúc với môi trường xã hội, điều đầu tiên trong tâm lí các bạn là muốn chứng tỏ mình là người lớn, muốn kiếm ra tiền. Đương nhiên, đây sẽ là điều nên làm nếu các bạn biết quản lý thời gian hiệu quả, dành đủ thời gian cho việc học tập và lên lớp, để tránh việc các bạn kiếm ra tiền mà chỉ dùng tiền đó để đóng tiền “học lại” nhé ^^

Mách bạn tips quản lý thời gian hiệu quả, có thể sử dụng các website và ứng dụng:

  • Notion, Trello: tự tổ chức sắp xếp các công việc đang làm trên một hệ thống bảng biểu
  • Todoist: lập kế hoạch những việc cần làm một cách khoa học và có thể chia sẻ với bạn bè.

Các ứng dụng hỗ trợ học tập đã quá quen thuộc với GenZ chúng ta rồi phải không nào?

2. Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là hoạt động hằng ngày nhưng không phải ai cũng có được kỹ năng giao tiếp hiệu quả đâu. Sẽ là một thiếu sót lớn nếu giao tiếp là rào cản cho các cơ hội đến với bạn. Giao tiếp là phương tiện để bạn bày tỏ ý kiến và suy nghĩ cá nhân với mọi người xung quanh. Khi bạn biết cách sử dụng ngôn ngữ phù hợp trong các tình huống thì mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn rất nhiều đấy.

Kỹ năng cần thiết: kỹ năng giao tiếp

Để rèn luyện kỹ năng giao tiếp; phương pháp hiệu quả nhất là thực hành. Ngoài việc đọc sách hay xem các video – việc này mới chỉ giúp bạn ghi nhớ thụ động; hãy tham gia vào các câu lạc bộ; các dự án hoặc các môi trường teamwork; lắng nghe và rèn luyện trong các môi trường như vậy sẽ cải thiện kỹ năng của bạn rất nhiều.

 

3. Kỹ năng mềm quan trọng: kỹ năng làm việc nhóm

Thực tế cho thấy; nhiều bạn sinh viên có kiến thức tốt nhưng kỹ năng làm việc nhóm rất kém. Cho dù sau này bạn định hướng tới công việc nào thì làm việc nhóm luôn là một kỹ năng quan trọng và nhất định phải có. Đừng để các bạn cùng nhóm phải lên confession kêu than về việc gánh team hay teamwork mà hoá ra là “tao-work” nhé!

Để làm việc nhóm hiệu quả; cần có sự kết nối giữa các thành viên; mỗi thành viên cần tự hạ cái tôi của mình xuống; biết lắng nghe; xây dựng và đóng góp; độc lập trong sự kết nối thì làm việc nhóm sẽ trở nên gắn kết và dễ như ăn kẹo.Một cách làm việc nhóm rất hiệu quả mà mình biết là brainstorming – ”động não”. Thông qua việc brainstorm; mọi người cùng nhau đóng góp ý kiến; bày tỏ và kích thích suy nghĩ của mình càng nhiều thì vấn đề mà nhóm phải giải quyết sẽ càng dễ dàng hơn.

4. Kỹ năng mềm về tư duy và tự học

Một câu nói đã quá quen thuộc: “Đại học là tự học”. Không có ai đốc thúc bạn phải học ra sao hay đến kì thi rồi phải ôn thi như thế nào cả. Bạn sẽ tự lập xây dựng cho mình kế hoạch học tập hiệu quả; đặt mục tiêu và sắp xếp mọi thứ phù hợp với bản thân nhất. Đừng ỷ lại vào bất cứ ai hay trông chờ vào sự giúp đỡ; không đâu; sinh viên là bước sang tuổi “người lớn” rồi!

Rèn luyện tư duy và kỹ năng tự học là cả một quá trình. Mỗi bạn sẽ phải tự tìm cho mình một phương pháp học tập và tư duy khác nhau. Gợi ý một vài ứng dụng và website mà mình đã áp dụng để việc học bớt nhàm chán hơn.

  • Edraw Mind Master: Phần mềm tạo lập sơ đồ tư duy mind-map; có cả bản web và bản mobile nhưng mình thấy tối ưu nhất là dùng bản download trực tiếp về máy tính. Phần mềm này sẽ có sẵn các template cũng như các mẫu mà người dùng khác chia sẻ để bạn có thể tạo ra một mindmap của riêng mình; sinh động và tiện lợi hơn viết tay nhiều đấy.
  • Quizlet: Học bằng flashcard. Mình áp dụng cách này cho việc học từ mới Tiếng Anh. Tuy nhiên bạn có thể sử dụng cho việc học bất cứ môn nào mà bạn muốn nhé.
  • Defonic: Nghe âm thanh từ thiên nhiên. Đây là website mô phỏng lại các âm thanh từ thiên nhiên như tiếng mưa rơi; tiếng gió thổi; tiếng chuông leng keng… giúp bạn có cảm giác dễ chịu; thư giãn và tập trung hơn.

5. Kỹ năng mềm: ngoại ngữ và tin học văn phòng

Sẽ là lợi thế nếu bạn biết nhiều ngôn ngữ; không chỉ Tiếng Anh mà còn các ngôn ngữ khác sẽ mang đến rất nhiều cơ hội trong môi trường đại học và cả môi trường làm việc sau này.

Bên cạnh đó; tin học văn phòng là thứ mà nhiều bạn sinh viên vô tình bỏ quên. Đừng biến mình “mù công nghệ” khi không làm được một slide thuyết trình hay bỡ ngỡ khi được giao những công việc hết sức đơn giản như gõ tài liệu; lập bảng biểu…!

Tips mà đưa ra ở phần này đơn giản chính là Youtube – Không những free mà còn rất nhiều thứ cho bạn khám phá. Từ việc học ngoại ngữ; luyện nghe; luyện phát âm hay việc xử đẹp các phần mềm Office đều có thể đáp ứng được với 1 lần search. Ngoài ra; một số trung tâm tiếng anh uý tín có thể hỗ trợ việc học ngoại ngữ hiệu quả có thể kể đến như KOS English Center.

Lớp học tại KOS English Center theo mô hình học nhóm nhỏ chỉ 8-10 học viên

Đại học là một hành trình không ngắn cũng không dài, đôi khi nó cũng có thể là một cuộc chạy đua. Thời gian đại học là vừa đủ và tuyệt vời nếu bạn biết tận dụng nó để trau dồi cho mình những kỹ năng cần thiết nhất, chuẩn bị sẵn sàng và bỏ túi cho mình 5 kỹ năng trong bài để luôn là một phiên bản tốt nhất đối mặt với mọi thách thức nhé!

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
SEO by Nef Digital