Học IELTS Reading: Bật Mí Các TIPS Học Reading Hiệu Quả

học ielts reading

Bạn đang gặp phải những rắc rối ở trong phần thi IELTS Reading, học hoài mà vẫn không kịp thời gian, chưa thấy tiến bộ,…Bài viết dưới đây KOS ENGLISH CENTER sẽ cung cấp những TIPS học IELTS Reading hiệu quả, chắc chắn rằng nó sẽ giúp bạn khá nhiều để vượt qua được kỳ thi một cách ngon lành đấy.

Khoan, trước khi đến với các TIPS thì bạn cần cho chúng tôi biết, vấn đề bạn đang gặp phải với bài thi IELTS Reading là gì nhé!

 • Bạn không có đủ thời gian để trả lời hết các câu hỏi
 • Đề bài quá dài và khó so với khả năng của bạn
 • Bạn không đọc được hết nội dung của bài đọc
 • Bạn không tìm ra được câu trả lời vì không thấy ý chính,…

Đây là những vấn đề phổ biến mà chúng tôi hay nhận được từ các bạn học viên. Vậy cách giải quyết là gì? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

Quy trình làm bài thi IELTS Reading đúng chuẩn

Để đạt được mức điểm cao nhất trong phần thi Reading thì bạn cần nắm được rõ quy trình làm bài thi hiệu quả theo các bước. Đó là:

 • Đọc kỹ tiêu đề của đầu bài
 • Đoc rồi gạch chân những từ khóa chính trong câu hỏi
 • Tìm các dữ liệu trong đoạn đọc
 • So sánh dữ liệu đã tìm được với câu hỏi đề bài để đưa ra các câu trả lời

hoc ielts reading

Các TIPS học IELTS Reading hiệu quả

Ngoài việc có kiến thức thì việc nắm bắt được các Tips ôn luyện, làm bài thật nhanh sẽ góp phần giúp cho thí sinh đạt được mức điểm tối đa. Bao gồm:

Đọc càng nhiều càng tốt

Một nỗi sợ lớn nhất của các thí sinh khi làm phần Reading chính là bài vừa dài, vừa khó. Điều này khiến cho người đọc không thể nắm được nội dung và không trả lời được chính xác tất cả các câu hỏi trong bài.

Muốn cải thiện tình trạng này thì bạn cần phải học IELTS Reading bằng cách đọc thật nhiều. Bên cạnh đọc sách thì cần kết hợp với đọc tài liệu luyện thi từ nguồn uy tín. Tại thời điểm đầu thì bạn không nên quá kỳ vọng vào việc học. Vì kể cả người bản xứ đôi khi cũng khá xa lạ với từ vựng học thuật. Cách học hiệu quả là làm quen với tư duy, cách viết câu của người bản xứ.

Phân bổ quỹ thời gian làm việc hợp lý

Công việc chia thời gian rất quan trọng. Do bài thi IELTS khá dài nhưng thời gian lại hạn chế. Nên bạn cần phân chia thời gian sao cho hợp lý nhất:

 • Thời gian cho việc đọc đề bài trước khi trả lời
 • Thời gian trả lời các câu hỏi
 • Thời gian cuối giờ để xem lại các câu mình chưa làm được

Tuy không có một công thức chung nào cho việc phân bổ thời gian cho từng câu. Nhưng lời khuyên là bạn nên làm thật nhiều đề thi thử, hãy cố gắng hoàn thành trong khoảng 50 phút. Lâu dần khi vào thi thật, bạn có thể hoàn thành được xuất sắc.

Đọc kỹ các câu hỏi

Có khi chỉ cần nhầm lẫn 1, 2 từ là có thể thay đổi trật tự của thì, ý nghĩa của cả câu hỏi. Vì thế bạn nên tập trung tối đa, tránh sai sót không đáng có. Để khắc phục được tình trạng này thì bạn nên học IELTS Reading bằng cách tạo cho mình thói quen đọc một lần lướt qua câu hỏi rồi mới tiến hành tô. Hãy thật cẩn thận để không bị rơi vào bẫy thi.

Học IELTS Reading kiểu Skimming và Scanning

 • Skim: Đọc lướt qua rồi chú ý đến thành phần chính
 • Scan: Đọc dò thông tin từ khóa chính trong đoạn văn

Đây là 2 cách quan trọng nhất. Bạn không nên đọc kỹ từng từ trong đoạn văn mà hãy đọc scan để tìm thông tin câu hỏi. Khi đã từ được từ khóa chỉ thông tin mình cần thì hãy skim câu hay đoạn chứa thông tin đấy. Nên chú ý đến thành phần chính chứ không cần quan tâm đến thành phần bổ trợ.

Phân tích lỗi sai khi học IELTS Reading

Sai lầm thường gặp nhất của nhiều bạn học viên luyện thi IELTS tại nhà chính là quá chú tâm vào việc làm đề hay làm bài tập. Vì nhiều bạn nghĩ rằng càng làm nhiều đề thì càng tiến bộ. Mà thực tế thì không phải vậy.

Nếu độc làm nhưng không phân tích lỗi sai thì bạn đương nhiên dễ mắc các lỗi tương tự. Do vậy khi làm bài xong, bạn đừng check ngay câu trả lời hay tính điểm. Mà hãy đặt ra câu hỏi rằng tại sao mình vẫn sai câu này? Lỗi sai ở đâu,… Khi đã hiểu được lỗi sai của mình rồi thì các bài thi tới sẽ không bị mắc phải nữa.

Phân tích lỗi sai khi học IELTS Reading

Tích cực bổ sung ngữ pháp, từ vựng mỗi ngày

Đa số các bạn đều biết rằng chính từ vựng và ngữ pháp sẽ là hai điểm cực quan trọng trong khi làm bài thi IELTS Reading. Nó không chỉ giúp bạn tăng thêm khả năng đọc hiểu mà còn giúp bạn trả lời dễ dàng hơn về mặt ngữ pháp.

Vì vậy hàng ngày bạn nên bổ sung lượng từ vựng cho minh thông qua nhiều phương tiện khác nhau. Ngoài ra cũng nên kết nối những từ đã học được để ghép thành cụm từ, đặt câu,.. Nó sẽ giúp bạn hiểu và nhớ từ vựng tốt hơn đấy.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về học IELTS Reading mà chúng tôi muốn gửi đến cho bạn đọc. Mong rằng bài viết đã mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích nhất mà bạn đang tìm kiếm. Mọi thắc mắc cần tư vấn, hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ dưới đây. Xin trân trọng cảm ơn!


KOS ENGLISH CENTER

 • Địa chỉ:
  – Cơ sở 1: 134 Kim Ngưu, Hai Bà Trưng, Hà Nội – Tel: 024.3396.9090 – 024.3399.9090
  – Cơ sở 2: Số 32 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội – Tel: 024.3724.7269 – 024.3724.7270
  – Cơ sở 3: Số 62A Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy, Hà Nội – Tel: 024.3226.2910 – 024.3226.2911
 • Hotline tư vấn: 0933.280.990
 • Email: hachung@kos.edu.vn
 • Website: https://kos.edu.vn
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
SEO by Nef Digital