IELTS SPEAKING: Các Tips giúp bạn chinh phục giám khảo

nguyên tắc giúp bạn học tiếng anh nhanh

Các Tips giúp bạn chinh phục giám khảo, không còn là nỗi lo của các bạn khi thi IELTS Speaking. Hàng loạt câu hỏi sẽ xuất hiện trong đầu như “Không biết mình nói thế đã đúng chưa?” hay “Giám khảo dựa vào tiêu chí nào để chấm điểm nhỉ và nói thế nào để phù hợp với tiêu chí đó”. Sau đây là những tình huống mà bạn có thể gặp phải trong phòng thi và cách giải quyết

Các Tips giúp bạn chinh phục giám khảo như thế nào?

Môn thi IELTS Speaking diễn ra vào một buổi chiều nóng bức. Đã có 10 thí sinh thi trước bạn và giám khảo vô cùng thất vọng về khả năng sử dụng tiếng Anh khẩu ngữ của các thí sinh này. Bạn là thí sinh 11 bước vào phòng thi. Vậy bạn nên làm thế nào để tạo ấn tượng tốt với khán giả?

Câu trả lời: bạn hãy tỏ ra thật thoải mái và chào hỏi giám khảo trước khi bước vào phần thi. Bạn có thể nói “Hello!How are you?” hoặc “Nice to meet you” và đừng quên cười với họ nhé!

Mời bạn tham khảo thêm: Kinh nghiệm học IELTS

Tiêu chí chấm điểm của giám khảo

Khi bạn thi môn Speaking, giám khảo sẽ dựa vào đâu để quyết định điểm số của bạn?
Fluency and coherence
Độ trôi chảy là sự kết hợp của:
Tốc độ Nói
Độ dài câu trả lời
Ngừng nghỉ khi Nói hợp lý
Độ mạch lạc là khả năng bạn có thể:
Mở rộng câu trả lời (Thêm chi tiết phù hợp để giải thích/ minh họa cho câu trả lời)
Đi thẳng vào vấn đề cần trả lời
Kết nối các câu trả lời hợp lý

Các Tips giúp bạn chinh phục giám khảo

Pronunciation

Phát âm của bạn quan trọng cần phải dễ hiểu và người nghe (giám khảo). Có thể hiểu bạn một cách dễ dàng, mà không mất nhiều công sức/ hay phải căng tai lên để nghe.

Phát âm tốt là sự kết hợp của:
Âm các từ đúng
Có nối âm
Trọng âm câu đúng
Âm điệu (intonation) phù hợp

Vốn từ vựng

Tiêu chí này được đánh giá dựa trên khả năng của bạn:

Có đủ vốn từ vựng để thảo luận các chủ đề khác nhau

Sử dụng từ một cách phù hợp (Chứ không phải cứ cho những từ đao to búa lớn vào nhưng sai ngữ cảnh)
Có khả năng diễn đạt để người khác hiểu được dù bạn không biết từ bạn muốn nói là gì.

Ngữ pháp

Ngữ pháp được chấm trên 2 tiêu chí nhỏ hơn, là độ chính xác, và độ đa dạng. Vì vậy, bạn hãy luyện tập để bài nói hạn chế/ không mắc lỗi ngữ pháp, đặc biệt là chia động từ, hay thời/ thì. Ngoài ra, hãy sử dụng đa dạng các cấu trúc ngữ pháp, tránh dùng toàn câu đơn.

Cả 4 tiêu chí này đều được chấm điểm ngang nhau bạn nhé, không có tiêu chí nào hơn tiêu chí nào cả. Ngoài ra, vào phòng thi, bài Nói của bạn được thu âm. Tuy nhiên, bài thu này chỉ nhằm mục đích xử lý thắc mắc nếu có về sau của thí sinh, còn điểm của bạn đã có ngay sau khi bạn thi tầm 3-5 phút rồi. Điểm sẽ là trung bình của 4 tiêu chí.
Câu trả lời chung chung

Hãy xem một số câu hỏi của giám khảo và câu trả lời của thí sinh:

What is your favorite animal? Rabbit
What is your favorite film? Harry Potter
What is your favorite flower? Rose

Các Tips giúp bạn chinh phục giám khảo 1

Theo bạn giám khảo đánh giá thế nào về cách trả lời như thế?

Kinh nghiệm rút ra là bạn hãy mở rộng câu trả lời của mình bằng cách thêm ví dụ hay quan điểm cá nhân

Lạm dụng tiếng địa phương

Giám khảo đang lắng nghe và thí sinh liên tục sử dụng các khái niệm, từ vựng đặc trưng của địa phương:

Tên của một người bạn: I have a good relationship with Nhan

Chèo: In my hometown, people like to listen to “Cheo”

Bài hát: “Cát bụi”: the song I would like to talk about is “San and Dust” by Trinh Cong Son

Theo bạn giám khảo có dễ dàng nhiểu những thí sinh này nói không?

Câu trả lời là chắc chắn giám khảo không thể hiểu bạn đang nói gì. Vì vậy bạn hãy cố gắng sử dụng tên của cuốn văn học nước ngoài. Thậm chí bạn có thể bịa ra cái tên nước ngoài vì giám khảo cũng không quan tâm tính xác thực của bài nói

Mời bạn tham khảo thêm: Học ielts từ con số 0

Nói không có ngữ điệu, nhấn nhá, trọng âm

Trong suốt thời gian thi, thí sinh nói bằng giọng đều đều, không có trọng âm cũng không thay đổi ngữ điệu. Bạn có biết giám khảo đang nghĩ gì không? Giám khảo nghĩ rằng thí sinh này học thuộc lòng bài mẫu nên bạn hãy cố gắng xem phim Mỹ, các bản tin Tiếng Anh để học cách nhấn nhá câu, cũng như nhái giọng người bản xứ

Trả lời lạc đề

Câu hỏi: What’s your ideal job?

Trả lời: Well, you know, I am still a student, so I don’t have a job.

Thí sinh này có trả lời thẳng vào nội dung câu hỏi không? (Giám khảo đang tự hỏi liệu thí sinh này có nghe được từ ideal không?)

Giải pháp: bạn hãy đi thẳng vào vấn đề, càng lòng vòng bạn càng dễ mất điểm.

Độ chôi chảy không cao, nói hay bị ngắt quãng

Câu hỏi: Do you like music?

Trả lời: …en…I like pop music, because it is….um….very….popular, and I also like rock, because it is….also welcomed by…um…young people.

Tip: Một cách để giúp bạn chữa cháy trong những trường hợp này là chèn thêm những câu như “Uhm, let me think,…” hoặc “How can I say it?” sẽ giúp bạn kéo dài thêm thời gian để suy nghĩ câu trả lời của mình.

Nói sai ngữ pháp

Giám khảo đang lắng nghe một thí sinh nữ nói về người bạn trai:

Well, I want to talk about my boyfriend, She is very nice to me, and we often go travelling to different places, he often told me some jokes and if there is any problems, she could take care of me.

Tip: bạn hãy ý thức đến việc sử dụng ngữ pháp đúng để giúp bài nói của bạn có logic hơn và sử dụng sai ngữ pháp sẽ khiến bạn rất dễ dàng mất điểm. Vì vậy ngay từ lúc luyện tập Speaking, bạn hãy chú trọng đến việc sử dụng đúng ngữ pháp nhé!\

Bài viết hữu ích:

Trên đây là các tips giúp bạn chinh phục giám khảo khá rõ. Hy vọng những chia sẽ này sẽ giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp tiếng Anh.

KOS ENGLISH CENTER –  Đối tác của British Council