Luyện Thi IELTS Listening: Cách Cải Thiện Điểm Listening Hiệu Quả

luyện thi ielts listening

Bạn đang gặp những khó khăn ở trong phần nghe của bài thi IELTS? Bạn đang hoang mang trong việc tìm kiếm một phương pháp nghe phù hợp? Mặc dù đã nghe nhạc, xem nhiều chương trình bằng tiếng Anh hằng ngày nhưng vẫn không hiệu quả. Đừng lo lắng hãy tham khảo ngay cách luyện thi IELTS Listening của KOS ENGLISH CENTER nhé!

Cách luyện thi IELTS Listening hiệu quả nhất

Nắm vững các cách luyện thi IELTS Listening đúng sẽ giúp cho các học viên đạt được điểm số cao nhất. Bạn có thể tham khảo một số cách sau đây:

luyện thi ielts listening

Hiểu đề thi, không học mẹo

Thực ra cũng có nhiều thí sinh tin rằng mình chỉ cần bỏ túi một số chiêu nho nhỏ trước ngày thi là sẽ dành được mức điểm cao như mong muốn. Tuy nhiên thực tế thì lại không phải như vậy, các mẹo làm bài cũng cần phải có nhưng bạn cần tập trung ôn bài.

Các mẹo thường không đạt được điểm cao, nó chỉ làm cho bạn cảm thấy an tâm hơn thôi. Nên hãy nhớ rằng bài thi IELTS sẽ được hội đồng chuyên gia nhiều kinh nghiệm coi thi và chấm thi. Nên đừng lươn lẹo, múa rìu qua mắt thợ.

Luyện nghe IELTS Listening mỗi ngày để cải thiện

“Mưa dầm thấm lâu”, luyện nghe nhiều, đúng cách sẽ giúp bạn tiến bộ hàng ngày. Đây cũng là khâu chuẩn bị quan trọng trước khi bước vào kỳ thi. Luyện nghe qua các bài nghe bằng giọng bản ngữ sẽ làm cho việc sử dụng tiếng Anh của bạn được tự nhiên hơn.

Luyện nghe dựa theo sở thích

Bạn có đồng ý với tôi rằng làm việc mình thích là chân ái đúng không? Việc luyện nghe IELTS cũng vậy, luyện theo sở thích sẽ giúp bạn cảm thấy được hứng thú hơn. Từ đó mang đến hiệu quả cao hơn.

Do vậy bạn hãy lựa chọn bất kỳ một chủ đề nào đó mà bạn yêu thích như thể thao, ẩm thực, văn hóa, du lịch, điện ảnh,… Rồi bắt đầu lắng nghe những thông điệp, câu chuyện mà video đó muốn truyền tải đến với bạn. Điều này không những giúp cho việc luyện nghe không còn khô khan nữa mà còn mang đến nhiều hiệu quả bất ngờ.

Chủ động luyện thi IELTS Listening

Một trong các cách luyện thi IELTS Listening hiệu quả không thể không nhắc đến thói quen chủ động nghe tiếng Anh. Bạn cần chủ động nghe nhiều hơn những cuộc đối thoại về những chủ đề khác nhau để mở rộng thêm vốn từ của mình. Bên cạnh đó cũng giúp cho bản thân làm quen nhiều hơn với giọng của vùng miền. Đáng chú ý, công việc này còn giúp cho bạn nắm vững các từ vựng cũng như những điểm về ngữ pháp đáng lưu ý.

Trong khi nghe thì bạn cũng cần chuẩn bị cho mình một cuốn sổ ghi chép nhỏ ghi lại những chỗ không nghe rõ hoặc không chắc chắn. Sau đó tra từ điểm hoặc nhờ người có chuyên môn trợ giúp. Đồng thời tìm hiểu thêm xem chúng được dùng cho các kiểu câu hay ngữ cảnh nào.

Suy nghĩ bằng tiếng Anh

Theo như các chuyên gia ngôn ngữ đã khẳng định rằng việc tập cho mình cách suy nghĩ bằng ngôn ngữ sẽ giúp cho các bạn học nhanh hơn. Nhưng đa số các học viên luyện IELTS thường cố gắng dịch mọi thứ ở trong đầu. Nhưng đây là điều không nên vì việc này có 2 vấn đề hạn chế:

 • Giảm tốc độ của bạn khi muốn trình bày về một vấn đề gì đó
 • Khiến bạn nhớ nhiều đến ngôn ngữ mẹ đẻ và quên mất mục đích của học tiếng Anh. Bên cạnh đó nghe không được tự nhiên, nghe sai

Thực tế là trong phần Listening IELTS, bạn sẽ không có đủ thời gian để ngồi dịch hết đoạn văn. Và bạn cũng không có đủ thời gian để nhớ hết mọi từ khóa tiếng anh. Do vậy, cách học tốt nhất chính là bạn hãy tập suy nghĩ, tập phản xạ dùng hoàn toàn bằng tiếng Anh.

suy nghĩ về tiếng anh

Luyện thi IELTS Listening một cách khoa học nhất

Công việc luyện đề và sửa đề chính là 2 bước quan trọng nhất cũng như gặp nhiều gian nan nhất trong quá trình luyện thi IELTS Listening. Không phải vì thế mà bạn cứ chăm chỉ luyện hết đề này sang đề khác như một cái máy. Nó sẽ không phải là một giải pháp hữu ích để cải thiện mà còn gây ra sự nhàm chán.

Bạn không muốn tốn quá nhiều công sức, thời gian rồi nhận lại chỉ là việc mình ôn luyện sai cách. Muốn giải đề thì bạn phải đảm bảo phần bạn ôn là những đồ do hội đồng thi IELTS phát hành. Ví dụ như những đề thi trước đó. Do đề thi IELTS khó nên việc ôn luyện cũng rất khó.

Trong quá trình luyện thi làm bài thi thử cũng cần đảm bảo bằng với thời gian thi thật. Hãy tập quen dần với áp lực để giúp bạn thoải mái, tự tin nhất, không bị bỡ ngỡ khi vào thi thật.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về luyện thi IELTS Listening mà chúng tôi muốn chia sẻ đến với bạn đọc. Hy vọng bài viết đã cung cấp đến bạn những kiến thức hữu ích mà bạn đang muốn tìm kiếm. Mọi thắc mắc cần tư vấn – hỗ trợ giải đáp. Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ dưới đây. Xin trân thành cảm ơn!


KOS ENGLISH CENTER

 • Địa chỉ:
  – Cơ sở 1: 134 Kim Ngưu, Hai Bà Trưng, Hà Nội – Tel: 024.3396.9090 – 024.3399.9090
  – Cơ sở 2: Số 32 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội – Tel: 024.3724.7269 – 024.3724.7270
  – Cơ sở 3: Số 62A Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy, Hà Nội – Tel: 024.3226.2910 – 024.3226.2911
 • Hotline tư vấn: 0933.280.990
 • Email: hachung@kos.edu.vn
 • Website: https://kos.edu.vn
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
SEO by Nef Digital