Năm 2021 – “Bật ngửa” vì sự chênh lệch, bất bình đẳng giữa điểm tiếng anh của học sinh nông thôn và thành thị

Dẫu biết điều kiện học tập tại vùng nông thôn còn hạn chế, cộng đồng mạng không khỏi bất ngửa khi biết được khác biệt quá lớn giữa điểm thi tiếng anh của học sinh nông thôn và thành thị trong kì thi THPT Quốc gia 2021. Đâu là giải pháp để các bạn học sinh tỉnh vượt qua khoảng cách này?

Ý kiến của các chuyên gia

Nhiều chuyên gia cho rằng, phổ điểm tiếng Anh “lạ” có 2 đỉnh thể hiện sự chênh lệch về trình độ ngoại ngữ giữa các thí sinh khu vực nông thôn và thành thị, giữa các nhóm thí sinh học tiếng Anh để xét tuyển đại học và nhóm chỉ cần thi qua tốt nghiệp. Ngày 26/7, Bộ GD-ĐT vừa công bố điểm thi và phổ điểm các môn thi tốt nghiệp THPT 2021.

Một trong những điểm bất thường năm nay thuộc về phổ điểm môn tiếng Anh, khi lần đầu tiên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT xảy ra một khác biệt quá lớn giữa điểm tiếng anh của học sinh thành phố lớn và học sinh đến từ tỉnh lẻ. 

Thành phố Hồ Chí Minh chiếm TOP1 thành phố có điểm tiếng anh cao nhất
Thành phố Hồ Chí Minh chiếm TOP1 thành phố có điểm tiếng anh của học sinh cao nhất
Thành phố Hồ Chí Minh chiếm TOP1 thành phố có điểm tiếng anh cao nhất
Bắc Kạn, Lạng Sơn, Trà Vinh… – là các tỉnh miền Bắc và Trung lọt top những tỉnh có điểm tiếng anh thấp nhất cả nước.

“Cần phân tích cụ thể để tìm ra nguyên nhân dẫn đến phổ điểm “lạ” môn tiếng Anh sẽ có tác dụng rất lớn giúp Bộ đặc biệt là các Sở GD-ĐT có sự điều chỉnh công tác chỉ đạo, triển khai dạy học để chất lượng giáo dục được nâng lên”, TS Quách Tuấn Ngọc (nguyên Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ GD-ĐT) nói.

Theo TS Vũ Thị Phương Anh, việc học sinh thành phố giỏi tiếng Anh hơn không chỉ do vấn đề đầu tư giáo dục, mà còn ở điều kiện sống, môi trường kinh tế xã hội, khi các em phải sử dụng ngoại ngữ, giao tiếp với người nước ngoài nhiều hơn, công việc cũng yêu cầu cao hơn, từ đó năng lực ngoại ngữ cũng sẽ tốt hơn.

Chuyên gia giáo dục này cũng cho rằng, từ điểm thi môn tiếng Anh có thể thấy sự phân hóa rõ rệt, sự bất bình đẳng giữa các khu vực. Bởi nếu các môn học khác, học sinh học bằng tiếng Việt, khoảng cách giữa trình độ của giáo viên ở khu vực nông thôn và thành phố là không lớn. Thậm chí có rất nhiều giáo viên Văn, Toán ở nông thôn giỏi hơn giáo viên khu vực thành thị, nhưng ở môn tiếng Anh, thấy rõ sự chênh lệch về trình độ của giáo viên các vùng miền.

Học tiếng anh mãi mà vẫn kém? Lối đi nào để học sinh tỉnh vượt qua khoảng cách? 

Quá chú trọng vào ngữ pháp

Từ khi bắt đầu làm quen với tiếng Anh ở trường tiểu học hay trung học cơ sở, người học đã được nhồi nhét rất nhiều kiến thức ngữ pháp tiếng Anh từ sách giáo khoa. Những kiến thức ngữ pháp đó, vốn dĩ quan trọng, nhưng lại không thể giúp người học giao tiếp lưu loát tiếng Anh mà thiếu đi các nền tảng về phát âm hay từ vựng. Nhiều người học quá chú trọng vào ngữ pháp mà quên đi các nền tảng cốt lõi khác để có thể học tiếng Anh một cách thuận tự nhiên. Họ có thể giỏi về số ít, số nhiều, về các cấu trúc ngữ pháp phức tạp, nhưng lại phát âm sai và giao tiếp tiếng Anh ậm ờ nên không ai hiểu được.

Điều này phụ thuộc khá nhiều vào trình độ sư phạm của thầy cô. Hầu hết các giáo viên tại các thành phố lớn đều có nền tảng vững chắc và điều kiện giảng dạy tốt hơn. Chính bởi vậy nhiều thầy cô đã không ngừng cải tiến chất lượng giảng dạy của giáo trình – không chỉ dừng lại ở ngữ pháp mà còn mở rộng các kỹ năng nghe, nói, phát âm… thông qua những hoạt động bổ ích.

 

 Tại KOS English Center, các giáo viên training định kỳ tại Hội Đồng Anh (địa điểm thi IELTS tại Việt Nam) để liên tục cập nhật những bộ đề và phương pháp giảng dạy mới nhất
Tại KOS English Center, các giáo viên training định kỳ tại Hội Đồng Anh (địa điểm thi IELTS tại Việt Nam) để liên tục cập nhật những bộ đề và phương pháp giảng dạy mới nhất

Học tùy hứng, không có lộ trình và mục tiêu. 

Những cao thủ học tiếng Anh tùy hứng sẽ luôn đặt ra câu hỏi: làm thế nào để tìm thấy hứng thú học tiếng Anh? Và họ mải mê đi tìm hứng thú mà quên đi một sự thật là cảm hứng học tiếng Anh chân chính chỉ sinh ra trong chính quá trình học tập, còn nếu chỉ đi tìm hứng thú bên ngoài thì đó chỉ là những cảm hứng nhất thời và sẽ trôi qua nhanh. Kết quả là người học theo cảm hứng sẽ rất nhanh mất hứng.

Việc học tiếng Anh vì thế mà hay bị gián đoạn giống như dòng cảm hứng lúc có lúc không vậy. Kết quả là những cao thủ theo trường phái “tùy hứng” này sau nhiều năm vẫn mải mê đi tìm cảm hứng, nhưng họ vẫn không ngừng hát vang điệp khúc không có cảm hứng học tiếng Anh. Vì vậy, sau nhiều năm tiếng Anh của họ vẫn chưa thể nào đạt đến trình độ đủ để giao tiếp hoàn toàn độc lập.

 Lộ trình học tiếng anh bài bản tại KOS. Học viên được cam kết điểm bằng văn bản hợp đồng

Chỉ học từ giáo viên Việt Nam. 

Bạn thắc mắc tại sao trong một lớp đại học của bạn, có nhiều sinh viên nói theo nhiều giọng khác nhau như: người thì nói tiếng Việt theo giọng Hà Nội, có người nói tiếng Việt theo giọng Nghệ An, có người nói giọng TP Hồ Chí Minh…? Vì họ sinh ra và lớn lên trong môi trường của chất giọng đó. Họ nghe từ bé cho tới khi lớn lên, và chất giọng đó biến thành tiềm thức và định hình thành kỹ năng phổ biến nhất về cách nói tiếng Việt của họ, dĩ nhiên là họ sẽ nói theo giọng địa phương của họ.

Và học tiếng Anh cũng vậy, nếu bạn chỉ nghe giáo viên Việt Nam nói tiếng Anh thì kết quả là bạn sẽ mắc những lỗi mà chính những giáo viên Việt Nam đó mắc phải như không rõ âm cuối, sai trọng âm, phát âm sai, và cả hình thành câu sai nữa… (hiếm có giáo viên Việt nói tiếng anh hoàn hảo vì chúng ta là người Việt Nam chứ không phải người bản xứ, điều này là hoàn toàn bình thường). Bạn sẽ nói lại những gì bạn nghe, và dĩ nhiên là nói theo cả cái sai của giáo viên của bạn.

Và nếu chỉ nghe các giáo viên Việt Nam nói tiếng Anh thì bạn cũng sẽ nói ra một thứ tiếng Anh mang tên Vinglish (tức là: Vietnamese English) mà chỉ có bạn và những bạn bè Việt Nam khác hiểu bạn khi nói tiếng Anh, chứ chưa chắc người Anh bản ngữ hiểu được bạn nói gì, dù ai cũng biết bạn đang cố gắng nói tiếng Anh.

Thầy Hamed – “cây đại thụ” với 15 năm kinh nghiệm luyện thi IELTS và là diễn giả cho nhiều hội thảo IELTS lớn tại Việt Nam.

Tóm lại

KOS tin rằng mỗi chúng ta đều có trong mình một niềm yêu thích với một lĩnh vực. Tuy nhiên tiếng anh là môn học thiết yếu mà học sinh dù ở thành thị hay nông thôn đều cần vượt qua. Hãy tham khảo khóa học online tại KOS English để kết nối với các thầy cô giỏi nhất Thành phố Hà Nội về luyện thi chứng chỉ IELTS.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
SEO by Nef Digital