Phương pháp mở rộng vốn từ vựng

9373.1549052053

Phương pháp mở rộng vốn từ vựng có vai trò rất quan trọng trong IELTS. Nhưng không phải ai cũng có phương pháp phát triển vốn từ vựng hiệu quả. Nếu bạn đang học từ vựng mới bằng cách lập một list dài các từ học thuật rồi cố nhồi nhét thì đây là một cách học hoàn toàn sai lầm.

Nguyên do rất đơn giản, bởi như vậy là đang tách rời từ vựng với ngữ cảnh của nó: Bạn không học từ vựng IELTS trong một câu hay một đoạn nhất định, khiến không thể nắm rõ cách sử dụng của từ này. 

Phương pháp mở rộng vốn từ vựng

Cách giúp bạn có thể học từ vựng hiệu quả là thông qua ngữ cảnh cụ thể. Dưới đây là 5 bước giúp bạn có thể mở rộng vốn từ vựng của mình:

Phương pháp 1

Lựa chọn một quyển sách, TV show,  chương trình radio hoặc báo, tạp chí mà bạn yêu thích (vì chúng sẽ không làm bạn nhàm chán, dễ từ bỏ và khó có thể theo đuổi kế hoạch ban đầu). 

Phương pháp 2

Có một quyển sổ tay để có thể dùng chúng để ghi chú mỗi ngày 

Phương pháp 3

Đọc hoặc nghe tài liệu mà bạn đã chọn, sau đó chọn ra 15 từ mới mà bạn không hiểu. Đọc hoặc nghe lại lần nữa để đoán ý nghĩa của từ này dựa vào nghĩa cảnh chúng được nhắc đến (Bước này rất quan trọng vì nó sẽ giúp bạn nhờ được từ vựng lâu hơn). Ghi lại 15 từ mới đó vào sổ tay của bạn

Mời bạn tham khảo thêm: Luyện speaking ielts

Phương pháp mở rộng vốn từ vựng 2

Phương pháp 4

Tra từ điển về những từ này. Cạnh bên mỗi từ, ghi lại ý nghĩa của chúng, kèm theo 1-2 câu ví dụ, collocations, cũng như từ đồng nghĩa, trái nghĩa và cách phát âm. Bạn có thể vẽ tranh minh họa, hay làm bất cứ điều gì giúp bạn nhớ những từ này nhanh hơn

Phương pháp 5

Liên tục ôn lại những từ này sau một tuần, hai tuần và một tháng. Đồng thời, đừng quên luyện tập dùng chúng trong câu văn, đoạn văn nữa nhé!

Mời bạn tham khảo thêm: Luyện viết ielts

Hãy áp dụng ngày 5 phương pháp mở rộng vốn từ vựng này. Để nâng cao vốn từ vựng của bạn một cách dồi dào và hiệu quả nha!!!

KOS ENGLISH CENTER –  Đối tác của British Council

Số 72E Ngõ 283 Trần Khát Chân, Hoàn Kiếm

Số 8 Ngõ 20 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình

Số 62A Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy 

Hotline: 0933280990

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
[FB_COMMENT]