CÁC DẠNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP TRONG IELTS READING GIÚP ÍCH CHO VIỆC TỰ HỌC IELTS.

Để hoàn thành nhanh chóng phần thi IELTS Reading trong 60 phút ngắn ngủi, bạn cần luyện tập ở nhà bằng cách làm quen nhiều với những dạng bài thường gặp, sử dụng những kỹ năng đọc nhanh, đọc chi tiết và chọn từ khoá. Nhưng để bắt đầu vào làm những đề thi, bạn cần có hiểu biết về các bài Reading. Dưới bài viết này, KOS sẽ chia sẻ một số dạng bài IELTS reading phổ biến thường gặp để các sĩ tử không “bỡ ngỡ” khi gặp phải nhé!

 1. Dạng câu hỏi Identifying writer’s views/claims

Đây là một dạng câu hỏi trong bài thi Reading IELTS vô cùng phổ biến. Người dự thi sẽ được phát một số câu và được hỏi: Do the following statements agree with the views/claims of the writer? Bạn được yêu cầu trả lời ‘yes’, ‘no’ hoặc ‘not given’ vào tờ answer sheet. Để làm không sai dạng này bạn cần :

 • Phải hiểu sự khác biệt giữa ‘NO’ và ‘NOT GIVEN’. NO – có nghĩa là quan điểm hoặc tuyên bố của người viết hoàn toàn không đồng ý với câu hỏi, tức là người viết ở đâu đó bày tỏ quan điểm hoặc đưa ra khẳng định ngược lại với quan điểm được đưa ra trong câu hỏi; NOT GIVEN – quan điểm hoặc yêu cầu không được xác nhận hoặc mâu thuẫn. Cần phải nắm rõ nội dung/ ý chính của bài để hiểu được ý của tác giả.
 1. Dạng câu hỏi Matching information

Người thi sẽ được yêu cầu tìm thông tin cụ thể trong các đoạn văn A,B,C,.. Bạn có thể được yêu cầu tìm: chi tiết cụ thể, ví dụ, lý do, mô tả, so sánh, tóm tắt, giải thích. Bạn sẽ không nhất thiết phải tìm thông tin trong mọi đoạn/ phần của văn bản, nhưng có thể có nhiều hơn một phần thông tin mà bạn cần tìm trong một đoạn/ phần nhất định. Để xử lý dạng này, bạn cần:

– Bước đầu tiên là đọc kĩ đề, sau đó bởi vì câu hỏi thường gồm 2 phần: Hỏi về cái gì + hỏi về vấn đề gì.

 • Xác định rõ từ khóa của phần “hỏi về cái gì” → từ khóa này sẽ giúp bạn scan/ xác định vị trí chứa thông tin trả lời câu hỏi 1 cách nhanh chóng nhất.
 • Phần “hỏi về vấn đề gì”. Ví dụ: câu hỏi nói về công dụng thì bạn đừng đi tìm thông tin ở đoạn văn miêu tả.

– Sau đó chú ý tìm phần ” hỏi về cái gì trước”, tiếp theo so sánh ý nghĩa của đoạn văn xem có tương ứng với từ khóa của phần “Hỏi về vấn đề gì ” của câu hỏi không → Chọn đáp án.

 1. Dạng câu hỏi Matching headings

Đây là một dạng câu hỏi trong bài thi Reading IELTS vô cùng phổ biến Người dự thi sẽ được cung cấp một danh sách các đề mục, thường được xác định bằng chữ số La Mã viết thường (i, ii, iii, v.v.). Một tiêu đề sẽ đề cập đến ý chính của đoạn hoặc phần của văn bản. Người dự thi phải nối tiêu đề với các đoạn văn hoặc phần chính xác, được đánh dấu theo thứ tự bảng chữ cái. Người thi cần chú ý:

 • Sẽ luôn có nhiều tiêu đề hơn là các đoạn/ phần trong bài đọc , vì vậy một số tiêu đề sẽ không được sử dụng. Cũng có thể một số đoạn/ phần trong bài đọc có thể không được bao gồm trong các câu hỏi. Một hoặc nhiều đoạn/ phần có thể đã được khớp với một tiêu đề để làm ví dụ cho người dự thi.

Dạng câu hỏi Matching headings kiểm tra khả năng của thí sinh trong việc nhận ra ý chính hoặc chủ đề trong các đoạn/ phần của văn bản và phân biệt các ý chính với các ý hỗ trợ.

Học IELTS với “cây đại thụ” Hamed cực thú vị và bổ ích

 1. Dạng câu hỏi Matching features

Đây là những loại câu hỏi đòi hỏi bạn phải tìm thông tin cụ thể về đặc điểm của một người hoặc một địa điểm hay một điều nổi bật trong bài. Đề bài sẽ cung cấp danh từ riêng và bạn cần phải nối chúng với những câu mang thông tin miêu tả đặc điểm nổi bất nhất của danh từ đó. Bạn cần tuân thủ các bước sau để có thể làm tốt dạng này :

Bước 1: Đọc hiểu ý câu hỏi ở đề bài & Gạch chân Keyword.

 • Thay vì là đọc bài đọc trước thì bạn hãy đọc các câu hỏi trước. Lúc này, bạn hãy nắm bắt các keyword và hiểu được ý chính để có thể dùng đó tìm kiếm thông tin trong bài đọc.

Bước 2: Khoanh vùng thông tin trong bài đọc dựa vào keyword

– Bạn hãy chia dạng bài Matching Features sẽ thành 2 phần thông tin:

 • Danh sách của những câu hỏi thể hiện ý kiến hoặc các đặc điểm của sự vật, sự việc
 • Danh sách của tên người thể hiện các ý kiến đó hoặc sự vật, sự kiện mang đặc điểm đó

– Thông thường thí sinh sẽ ngay lập tức dựa vào các tên riêng để tìm manh mối trong bài viết. Cách làm này tuy không sai nhưng cũng là nhược điểm khiến bạn không thể làm được bài bởi vì bài viết có thể dùng các đại từ thay thế cho tên riêng. Vậy nên, cách tốt nhất là bạn hãy tìm các thông tin bằng cách dựa vào danh sách các ý kiến, đặc điểm của sự vật, sự việc. Vì ý kiến hay các đặc điểm này thường chỉ nhắc đến 1 – 2 lần trong bài đọc nên dễ tìm cùng thông tin chính xác và nhanh hơn

Bước 3: Đọc hiểu ý chính của bài đọc, đối chiếu keyword & Chọn đáp án

 • Sau khi đã hoàn thành 2 bước trên thì bạn mới bắt đầu quay lại đọc hiểu bài đọc. Với cách làm bài Matching Features thì bạn không nên đọc từng câu từng chữ trong bài đọc. Thay vào đó bạn hãy đọc lướt, dừng lại và nắm các ý chính trong bài, hay nói khác hơn là scan bài đọc. Dựa vào các keyword để đối chiếu giữa câu hỏi và bài đọc để tìm được đáp án chính xác.
 1. Dạng câu hỏi Diagram label completion

Đây là một dạng câu hỏi trong bài thi Reading IELTS vô cùng phổ biến. Người dự thi được yêu cầu hoàn thành các nhãn trên một sơ đồ, liên quan đến mô tả có trong văn bản. Các hướng dẫn sẽ làm rõ người dự thi nên sử dụng bao nhiêu từ/ số trong câu trả lời của họ, ví dụ: ‘NO MORE THAN THREE WORDS AND/OR A NUMBER from the passage’, ‘ONE WORD ONLY’ hay ‘NO MORE THAN TWO WORDS’.

Để làm được bài này bạn cần đọc đề (đọc kỹ title), xác định loại từ thích hợp để điền vào chỗ trống (danh / động etc), gạch chân keyword ( đó là các từ chính, các từ mà có khả năng được paraphrase lại nhất; các tên riêng; số liệu)

 • Khoanh vùng và xác định đoạn văn có thông tin liên quan (dựa vào title nếu có)
 • Ráp nối thông tin trong bài đọc với sơ đồ trong câu hỏi
 • Chọn từ thích hợp
 • Đặc biệt chú ý vào ngữ pháp vì nó sẽ giúp có thêm manh mối để chọn đúng từ

 

Facebook
Twitter
LinkedIn
[FB_COMMENT]