Học sinh cấp 3 Việt Nam – “Em đã từng sai lầm vì học tiếng anh chưa đúng cách”

Tiếng anh là môn học càng ngày càng khẳng định sự quan trọng của nó đối với các bạn học sinh cấp 3, đại học và người đi làm. Tuy vậy, điểm tiếng anh tại các trường cấp 3 mặt bằng chưa là chưa cao và học sinh kém về khả năng giao tiếp tiếng anh. Vậy chúng ta có nên học tiếng anh theo phương pháp cũ nữa không? Lối đi nào để tiếng anh nói chung và IELTS biến những học sinh bình thường trở thành những người lưu loát về ngoại ngữ, đại diện cho Việt Nam sánh vai với thế giới. Cùng KOS tìm hiểu trong bài viết này!

Sự thành công của VinUni nói riêng và các trường Đại học Quốc tế tại Việt Nam nói chung những năm gần đây đã thực sự thay đổi cách “học” của học sinh cấp 3. Hai năm trước, các trường đại học BUV và RMIT đã có chỗ đứng trong lòng học sinh Hà Nội, tuy nhiên câu chuyện ứng tuyển học bổng vẫn còn chưa phổ biến như bây giờ. Ngoài những mục tiêu du học, hầu hết học sinh trong lớp chỉ có một mục tiêu duy nhất: Đạt điểm cao nhất trong kì thi THPTQG. Bởi vậy hành vi học tập thời điểm đó là:

  1. Lớp 10-11 học nhàng nhàng, chủ yếu tập trung vào chạy nước rút năm 12.
  2. Tập trung vào học 3 môn chính (Văn Toán Anh), môn nào không phải môn chính thì khỏi học cũng được.
  3. Các bạn tập trung vào học lò luyện thi nổi tiếng trong thành phố chỉ mong có được kết quả thi THPTQG thật cao.
  4. Học là quan trọng nhất, hoạt động ngoại khóa hay các cuộc thi ngoài các cuộc thi chính quy của BGD thì cũng không quan trọng.

Đó là phương pháp “Học để đi thi” của ngày xưa và dần trở nên lạc hậu.

Thế nhưng từ năm 2021 trở về sau, có một xu hướng dễ thấy nhất là cách mà các bạn học sinh đang dần thay đổi cách học của mình, phần vì các trường đại học công lập cũng đang thay đổi tiêu chí tuyển sinh, phần vì sự trỗi dậy mạnh mẽ từ hệ thống các trường Đại học Quốc tế và xu hướng “săn học bổng”:

  1. Phải giữ bằng được GPA trên 8.5.
  2. Không thể không có hoạt động ngoại khóa.
  3. Đi thi (và tổ chức cuộc thi) nhiều nhất có thể.
  4. Ôn luyện các bài thi chuẩn hóa (IELTS/SAT/…) từ ngay đầu cấp 3. Thậm chí sau kỳ tuyển sinh 2021, các bậc phụ huynh đã cho con em học IELTS ngay từ cấp 2

Và kết quả là một cộng đồng học sinh năng động hơn, nhiệt huyết hơn và toàn diện hơn thế hệ cũ. Có thể có người sẽ bình luận “học sinh bây giờ phải gánh vác quá nhiều” nhưng sự thật rằng học IELTS kết hợp với các hoạt động ngoại khoá sẽ giúp học sinh cấp 3 có cái nhìn đa chiều hơn với thế giới. Các bạn đã được tiếp xúc với các vấn đề xã hội trong đề thi (về lịch sử, các vấn đề kinh tế, giáo dục….), được viết và nói lên quan điểm của mình từ góc nhìn của một học sinh dưới 18 tuổi. Và cứ như vậy, chúng ta sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn.

  Knowledge of Success – Đó là sứ mệnh của KOS sẽ giúp các bạn học sinh cấp 3 đạt được mục tiêu của mình 

 

Tâm sự của một bạn học sinh cấp 3 – Quỳnh Như với KOS sau khi đạt 7.5 IELTS chỉ sau 4 tháng như sau:

“Điều em thấy tự hào nhất về bản thân đó là em đã thi vượt mục tiêu đề ra ban đầu. Lúc nhận kết quả em rất vui sướng còn mẹ em thì đã khóc luôn ạ. Trước đây em cũng tự học IELTS nhưng vì không có phương pháp phù hợp nên các kỹ năng nghe đọc chỉ dừng ở mức 6.5 thui (vừa rồi em thi đạt 8.5 Listening ạ), còn viết và nói thì mù tịt luôn (em đã đạt 7.0 Writing hihi), nên em đã hỏi thăm các anh chị đã có kinh nghiệm thi IELTS ở trường em về các khóa học, thì chị gái đã “mách nhỏ” cho em về cô Thảo và khóa luyện đề ở KOS đó.”

Chúc mừng bạn Quỳnh Như, lớp 11 trường THPT Lê Quý Đôn, đã xuất sắc hoàn thành bài thi IELTS với điểm số 7.5 Overall. Đây là một kết quả hoàn toàn xứng đáng với những nỗ lực mà Minh Phương đã bỏ ra trong thời gian qua. KOS chúc em sẽ luôn thành công trong những mục tiêu lớn hơn trong tương lai nha!

Mọi người cùng lắng nghe chia sẻ của Như sau khi hoàn thành lộ trình luyện và thi IELTS của mình nhé.

“Sau khi tốt nghiệp khoá IELTS, em cảm nhận được sự tin trong khả năng sử dụng tiếng Anh của mình. Các kỹ năng nghe, nói, đọc viết của em đều cải thiện đáng kể. Nhờ KOS mà em tiếp thu được nhiều kiến thức đa dạng, không phải là một cái “máy cày đề” vì các phần lý thuyết được sắp xếp khoa học, kết hợp với thực hành, rồi còn được tiếp cận rất nhiều phần mềm, ứng dụng thú vị, phù hợp với Gen Z tụi em luôn. Các tiết học được ghép breakout room với các bạn siêu đỉnh, giúp em phát hiện nhiều idea và cách sử dụng từ nâng cao.

Về giáo viên của KOS thì em đã được học với cô Thảo và thầy Dương. Cô Thảo rất hiền và giỏi ạ, cô lại còn rất vui tính nữa. Cô luôn nhắc nhở và cho em lời khuyên mỗi khi em cảm thấy hoang mang về việc học và sự tiến bộ của mình. Tại các lớp Speaking thì thầy Dương luôn nhiệt tình, dễ thương và sửa lỗi cho em rất chi tiết. À, ngoài ra phải nhờ các chị staff tại KOS đã luôn nhắc nhở em nộp bài và học bài đầy đủ ạ, không có các chị chắc đứa lười nộp bài như em trượt tốt nghiệp luôn quá.

Cuối cùng, em muốn chúc trung tâm KOS luôn thành công và các bạn học viên cấp 3 như em tại đây sẽ đạt được target mình mong muốn nha. Bye mọi người, mình tốt nghiệp nhé!”

KOS English Center tự hào là nơi chắp cánh ước mơ của những học sinh cấp 3 và đồng hành cùng các bạn trong những ngày tháng mơ mộng nhất. KOS cũng đã chứng kiến sự thay đổi của các bạn cấp 3 trong 10 năm kinh nghiệm giảng dạy IELTS và nhận thấy thế hệ các bạn học sinh ngày càng giỏi giang và năng động. Chúc các bạn cấp 3 có một lộ trình và phương pháp học tiếng anh đúng đắn nhé!

 

Facebook
Twitter
LinkedIn
[FB_COMMENT]