Lộ Trình IELTS từ cơ bản đến 7.0 cho người mới bắt đầu

Chắc hẳn các sĩ tử học IELTS đang lo lắng mình học tiếng anh theo phương pháp nào là hợp lý, hay đơn giản là việc mình tự học IELTS tại nhà đã khoa học chưa? Trong bài viết dưới đây, KOS sẽ giúp các bạn đang luyện thi IELTS có cái nhìn tổng quan nhất với lộ trình học này.
BƯỚC 1 (BƯỚC QUAN TRỌNG NHẤT) BẠN CẦN XÁC ĐỊNH TRÌNH ĐỘ HIỆN TẠI

Việc đầu tiên khi bắt đầu học IELTS , bạn cần phải xác định được trình độ hiện tại của mình. Điều này là cực kỳ quan trọng để biết được khả năng của bạn đang ở đâu, tìm được các điểm yếu, điểm mạnh để từ đó lựa chọn được một lộ trình học thích hợp.

Để làm được việc này, bạn có thể liên hệ với các cơ sở uy tín để thực hiện kiểm tra trình độ, bật mí là bạn cũng có thể liên hệ ngay với KOS để được tư vấn ngay nhé.

Bài test sẽ có 4 kỹ năng nghe nói đọc viết, giúp bạn biết mình đang ở thang điểm nào trong IELTS cũng như lộ trình học IELTS phù hợp cho người mới bắt đầu
BƯỚC 2 XÁC ĐỊNH MỤC TIÊU

Sau khi đã xác định được trình độ hiện tại, bạn cần phải nghĩ đến mục đích của mình khi học luyện thi IELTS là gì. Bởi vì, mỗi một mục tiêu như: xin việc làm, tìm học bổng du học, tìm cơ hội làm việc ở nước ngoài,… đều có những số điểm khác nhau tùy thuộc vào mục đích của bạn.

Ví dụ như mục tiêu của bạn là để có bằng trong thời gian ngắn để đi du học hoặc định cư hoặc cần để thăng tiến trong công việc thì bạn cần tham gia khóa học cấp tốc, xây dựng nền tảng vững chắc và rồi tập trung luyện đề, rút ngắn thời gian ôn tập để đạt được mục tiêu nhanh chóng. Tuy nhiên, KOS không khuyên bạn học theo cách này vì bản chất của việc học là để tiếp thu và áp dụng kiến thức, hiểu rõ được những gì bản thân đang tiếp nhận để có thể sử dụng kiến thức áp dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau, chứ giá trị của việc học không nên chỉ dừng lại ở tấm bằng hoặc chứng chỉ.

BƯỚC 3: LIST RA CÁC KIẾN THỨC CẦN CỦNG CỐ

Và cuối cùng, bạn cần một danh sách những kiến thức mà mình còn đang thiếu sót, những kỹ năng mà bạn nghĩ là cần được cải thiện để từ đó vạch ra kế hoạch ôn luyện sao cho hợp lý và hiệu quả nhất.

LỘ TRÌNH 0 – 4.0

Trong giai đoạn này, chúng ta chưa cần thiết phải học những kiến thức chuyên sâu về IELTS mà hãy tập trung vào các phần kiến thức nền tảng là ngữ pháp (Grammar) và từ vựng (Vocabulary).

Các bạn bây giờ đã có chút vốn từ và cấu trúc ngữ pháp căn bản, tiếp theo chúng ta cần rèn luyện những kỹ năng phục vụ cho bài thi và cụ thể là cách đọc lấy ý chính, hiểu cách tổ chức ý trong bài, nghe và nắm được ý chính, ý phụ, có thể ghi chép lại ở dạng notes và tóm tắt được bài nghe/ bài đọc.

Thông tin cơ bản: Ở giai đoạn này, bạn cần biết được những điều cơ bản nhất về kỳ thi IELTS , Đồng thời nắm được những điểm ngữ pháp cơ bản như: Chia động từ, các loại từ cơ bản, Cấu trúc một câu tiếng Anh hoàn chỉnh,… Như các bạn đã biết thì “sử dụng ngữ pháp một cách đa dạng và chính xác”là một trong những tiêu chí chấm điểm trong bài thi IELTS Speaking và Writing, đồng thời nó cũng rất quan trọng khi các bạn làm bài thi Reading và Listening.

Vì vậy, việc có một nền tảng ngữ pháp là điều vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, ta cũng không cần phải học tất cả các cấu trúc ngữ pháp trong tiếng Anh mà nên biết chọn lọc các phần ngữ pháp trọng điểm.

 • Speaking:

Đối với level thấp, bạn chỉ cần nắm được những cấu trúc thường gặp trong giao tiếp tiếng Anh, nắm vững cách phát âm sao cho hoàn chỉnh và chính xác, đồng thời, các bạn nên học phát âm (Pronunciation) ngay từ giai đoạn này như một bước đệm cho kỹ năng Speaking sau này.

 • Listening:

Ở level này các bạn nên bắt đầu luyện Nghe cơ bản, bắt đầu với với lộ trình nghe chép chính tả trong vòng 28 ngày để luyện kỹ năng nghe từ những bước đầu tiên.

 • Writing:

Ở giai đoạn này, bạn chưa nên lao vào viết essay ngay lập tức mà nên bắt đầu với việc viết những câu đơn cơ bản sao cho chính xác nhất.

LỘ TRÌNH 4.0-5.0
 • Reading:

Đối với reading, ta chỉ tập trung để đọc hiểu những văn bản ngắn, đơn giản để hình thành những kỹ năng và thói quen cơ bản cần thiết trước khi tiến đến những bài đọc dài và phức tạp hơn.

Tiếp theo đây là lộ trình tự học IELTS cho người mới bắt đầu và những gợi ý cho bạn về việc tự học IELTS từ giai đoạn 4.0-5.0. Nhiệm vụ ở giai đoạn này là các bạn cần tiếp tục giữ vững tinh thần chiến đấu và luyện tập với nhiều từ vựng, ứng dụng trong phần thi nói và viết và làm quen dạng đề thi IELTS Speaking và Writing.

Trong giai đoạn này, khi đã nắm được những kiến thức nền tảng của tiếng Anh, chúng ta sẽ đi sâu hơn về các kiến thức IELTS , ví dụ như format đề thi chuẩn bao gồm mấy phần, các kỹ năng có mấy dạng bài, cách làm mỗi dạng bài là gì, v.v… Ngoài ra, chúng ta tiếp tục cập nhật những điểm ngữ pháp nâng cao hơn một chút so với level trước đó cùng với nhiều loại từ khác trong tiếng Anh.

 • Speaking:

Sau khi đã cải thiện khả năng phát âm của mình, bạn sẽ đến với các cấu trúc thường gặp để giao tiếp trong nhiều chủ đề thường gặp như: nơi ở, sở thích,mong muốn,… Đồng thời hoàn thiện những lỗi phát âm và ngữ pháp mà người học IELTS hay gặp phải. Ở giai đoạn này, các bạn tập trung học Speaking Part 1 trước và bắt đầu luyện bằng các chủ đề thường xuyên xuất hiện trong Part 1 như sau: food, fashion, sports,…

Với kỹ năng Speaking trong IELTS, KOS khuyên bạn nên luyện nói thường xuyên với người nước ngoài. Để tiết kiệm chi phí, thay vì học với giáo viên bản xứ, bạn có thể lựa chọn giáo viên IELTS là người Philippines. Giáo viên tại nước này đều có trình độ tiếng anh khá tốt và đa số dạy cho các nước Châu Á như Hàn, Việt Nam, Nhật…

Ms.Vann – Mô phỏng một buổi Speaking với cô Vann tại KOS English

 • Listening:

Ngay khi hoàn thành việc nghe chép chính tả cơ bản, bạn nên bắt đầu ngay vào luyện tập ở những phần “đặc trưng” của Listening IELTS như: luyện nghe số điện thoại, tên riêng, địa chỉ nhà, mã bưu điện,… sao cho thật nhuần nhuyễn vì phần này xuất hiện nhiều và nằm ở ngay đầu bài thi chứng chỉ.

 • Reading:

Đối với kỹ năng này, sau khi đã có kiến thức nền tiếng Anh, các bạn hoàn toàn có thể bắt đầu luyện tập theo format của đề thi IELTS trong giai đoạn này. KOS khuyên các bạn nên luyện làm theo dạng bài, từng part nhỏ trước, chứ chưa cần làm đề vội vì các bạn sẽ rất dễ nản.

 • Writing:

Không chỉ dừng lại ở các câu đơn như giai đoạn trước, bạn sẽ cần học thêm các kỹ năng viết câu ghép, ghép các câu thành một đoạn văn hoàn chỉnh.

LỘ TRÌNH 5.0-6.0
 • Speaking:

Tiếp tục luyện tập với các chủ đề thường gặp trong IELTS , nhưng đến với band này, bạn cần học thêm vốn từ vựng để miêu tả người, đồ vật, nơi chốn, vì đây là những câu hỏi cực kỳ dễ gặp khi bước vào phòng thi. Ngoài ra, KOS sẽ đưa đến cho bạn những bài nói mẫu để bạn dễ dàng mường tượng cách thức để thi Speaking sao cho đạt được con điểm mong muốn.

 • Listening:

Bên cạnh việc tiếp tục luyện nghe, bạn cũng cần tập trung học thêm các chiến thuật làm bài cũng như nâng cao các kiến thức ở level trước.

 • Reading:

Đến giai đoạn này, chúng ta sẽ ôn luyện tất cả các dạng bài còn lại của đề thi và bắt đầu làm quen với format của một đề thi hoàn chỉnh. Các bạn vẫn sẽ áp dụng phương pháp học như đã đề cập trong giai đoạn trước nhưng sẽ tăng số lượng đề để luyện tập lên. Chúng mình khuyến khích các bạn luyện tập theo từng dạng bài riêng biệt trước khi tiến hành chinh phục một bài test hoàn chỉnh.

 

 • Writing:

Đã đến lúc bắt tay làm quen với các dạng đề trong IELTS rồi các bạn ơi. IELTS Writing gồm hai phần Task 1 và Task 2, các bạn cần nắm rõ yêu cầu đề bài, cũng như cấu trúc làm bài của hai phần này. Tuy nhiên ở band điểm này, các bạn chỉ cần tập trung học dạng Task 1 trước.

Trước hết chúng ta cần nắm được các dạng bài hay xuất hiện trong đề thi Task 1 bao gồm, nhưng trước mắt các bạn nên tập trung ôn kĩ những dạng bài sau đây nhé bởi đây là những dạng phải thường xuyên xuất hiện nhiều hơn trong đề thi

LỘ TRÌNH 6.0-7.0

Band 7 đã là một số điểm khá cao trong IELTS , chính vì thế, ở lúc này, các bạn cần phải tập trung hết mức để mở rộng kiến thức của mình, tránh sai những lỗi nhỏ nhặt, cơ bản cũng như cố hết sức để luyện thật nhiều đề.

 • Speaking:

Ở trong giai đoạn này, ta cũng luyện nói tách riêng các phần part 1, part 2 và part 3 trong đề thi Speaking. Bạn có thể học cách tự luyện Speaking tại nhà và tự đánh giá bài nói của mình. Ngoài ra, để đạt được band điểm mong muốn, bạn còn cần phải học thêm cách mở rộng để câu trả lời của mình được hay và đặc biệt hơn.

 • Listening:

Sau một thời gian dài luyện đề cũng như nắm vững cấu trúc và các dạng bài trong đề thi, KOS sẽ giới thiệu đến bạn những chiến lược riêng để làm tốt từng kiểu bài, đồng thời tiết kiệm thời gian luyện đề của bạn và chuyển hướng sang cô đọng kiến thức một cách bài bản nhất. Với lợi thế là đối tác vàng của Hội Đồng Anh, KOS English Center sở hữu những bộ đề luyện thi độc quyền, sát nhất so với đề thi thật. Các bạn học viên được luyện đề thường xuyên để không còn bỡ ngỡ với những dạng bài IELTS.

 

 • Reading:

Để đạt được mức band điểm từ 6.0 – 7.0, bạn có thể cân nhắc một phương pháp học vô cùng hiệu quả: Linear Thinking. Học tập theo phương pháp không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian khi làm bài mà còn giúp nâng cao tư duy để tăng độ chính xác khi làm bài Reading của bạn. Từ đó, bạn tiếp tục học thêm về chiến lược để hoàn thành một bài test hoàn chỉnh thay vì chỉ luyện tập từng phần nhỏ như trước đây. Nâng cao hơn, bạn còn có thể cập nhật vốn từ vựng của mình thông qua các bài luyện Reading và biết được cách áp dụng vào Writing, giúp đa dạng vốn từ sử dụng.

 • Writing:

Sau khi đã nắm được cách làm bài của những dạng cơ bản trong Task 1, trong giai đoạn này ta sẽ bắt đầu tìm hiểu sang Task 2. các bạn nên tiếp tục luyện thật nhiều đề để viết, có thể xem các bài mẫu tham khảo trong các chủ đề thường gặp. Đặc biệt đối với giai đoạn này, để đạt được band điểm cao, các bạn cần phát triển càng nhiều ý tưởng càng tốt, nội dung viết cũng phải sâu hơn, “chất” hơn, đặc biệt vốn từ vựng cũng phải đủ rộng và đủ phong phú.

LỘ TRÌNH 7.0-8.0

Để đạt được band điểm 8, bạn cần phải đảm bảo một vốn kiến thức thật sự vững chắc, chứ không chỉ là làm đúng dạng như ở các band điểm trước.

 • Với hai kỹ năng Listening và Reading:

Chúng ta sẽ giảm số lượng đề luyện tập lại mà thay vào đó, tập trung vào các chiến lược, các hướng dẫn để chinh phục từng dạng bài trong đề thi. Điều này sẽ giúp chúng ta có cái nhìn sâu và chi tiết hơn về cách làm nhiều kiểu bài, giữ vững phong độ khi làm bài thi.

 • Speaking:

Bên cạnh việc tự luyện nói mỗi ngày, bạn còn cần phải học thêm các idioms, các cấu trúc câu nâng cao để gây ấn tượng với giám khảo, ngoài ra, cần phải khắc phục triệt để những lỗi phát âm dù là nhỏ nhất để có được số điểm mong muốn.

 • Writing:

Ở giai đoạn này, chúng ta không chỉ viết cho đúng mà còn cần phải học cách trau chuốt vốn từ, cấu trúc câu cũng như đa dạng hóa số ngữ pháp sử dụng. Đồng thời, tránh sử dụng những từ ngữ quá thông dụng mà phải tìm cách để có một bài viết nổi bật, có chiều sâu và để lại ấn tượng với người chấm

Qua bài viết này, KOS mong bạn có cái nhìn tổng quan nhất về một lộ trình IELTS. Từ đó, bạn sẽ thấy được trình độ tiếng anh của mình sẽ tăng lên như thế nào qua thời gian gắn bó với bộ môn này. Còn chần chừ gì nữa mà không đăng ký học IELTS với KOS ngay thôi!

Facebook
Twitter
LinkedIn
[FB_COMMENT]