Vì sao lại cần lập dàn ý trước khi viết bài

Nhiều bạn học thắc mắc vì sao thường không bao giờ viết đủ 2 bài Writing Task 1 và Task 2 trong vòng 1 tiếng đồng hồ mặc dù đã nắm rất kỹ cấu trúc và cách làm bài ielts writing. Hoặc lúc đang viết nhẹ nhàng thì hết ý để viết. Hoặc tiền tệ hơn đang viết nửa chừng thì đã thấy cái ý mình viết không hợp lý, câu lạc đề và thế là phải bỏ nguyên những phần đã viết để tìm ý mới ? Chỉ có một nguyên nhân duy nhất dẫn đến tất cả các hệ trên, trong đó chính là các bạn không chịu lập bài cho bài viết của mình, thường chỉ mất 5-7 phút!

Hôm nay, Kos English sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết cách viết cấu trúc Ielts và lập dàn bài hiệu quả nhé!

1. Vì sao phải lập dàn bài cho IELTS WRITING TASK 1 và TASK 2


Dàn bài sẽ giúp bạn đảm bảo 2 tiêu chí khó nhất trong chấm thi IELTS Writing is Task Response & Cohesion. Giúp bạn viết bài đúng chủ đề, không câu lạc bộ cũng như kế hoạch bạn sẽ viết ý nào trước, ý nào sau, sắp xếp ý như thế có mạch lạc, hợp lí hay là không. Các ý trong từng đoạn Thân bài có được sắp xếp để hỗ trợ cho câu ý chính hay là không, có làm chắc chắc cho luận điểm cả bài bạn đưa ra hay là không…
Bên bờ đó, trong lúc lập dàn ý bạn cũng nên list ra những từ vựng có liên quan trực tiếp tới chủ đề thi IELTS WRITING mà bạn đang viết để khi tiến hành viết bài thì đừng quên những từ vựng quan trọng.

2. Thời gian cho việc lập dàn bài IELTS WRITING

Đối với IELTS WRITING TASK 2, bạn nên dành 5-7 phút cho việc lập bài.
Đối với IELTS WRITING TASK 1, bạn nên dành 2-3 phút cho việc lập bài.

3. Hướng dẫn từng bước lập dàn bài IELTS WRITING TASK 1

BƯỚC 1: Đọc đề, Phân tích & Xác định dạng Biểu đồ bạn sẽ viết là dạng gì
Trong đó phải xác định được những yếu tố sau:

3.1. Chủ ngữ chính của biểu đồ là gì?
3.2. Chia sẻ thì hãy chọn biểu đồ như thế nào cho đúng
Phân biệt cách xác định thì trong IELTS WRITING TASK 1

Nếu đề bài cho năm HIỆN TAI thì các bạn phải chia thì SIMPLE PRESENT (Show tại).
Nếu bài viết không cho năm gì cả, tức là biểu đồ không có đề cập tới năm tháng gì cả thì các bạn cũng phải chia thì SIMPLE PRESENT.
Nếu đề bài cho năm QUÁ KHỨ thì các bạn phải chia thì QUÁ khứ đơn giản (Quá khứ).
Nếu đề bài cho năm TƯƠNG LAI thì các em phải chia thì TƯƠNG LAI ĐƠN GIẢN (Tương lai).

3.3. Đơn vị đo lường của biểu đồ là gì?
Điểm hay sai nhất là biểu đồ cho số mà các bạn lại mô tả %, mình nên lưu ý kỹ nhé!

BƯỚC 2: Phải suy nghĩ cho ra câu Tổng thể sẽ viết cái gì, thường thường câu tổng thể sẽ viết 2 câu
BƯỚC 3: Suy nghĩ ra hướng viết 2 đoạn nội dung của bài IELTS WRITING TASK 1
Sẽ chia bố cục cho 2 đoạn nội dung như thế nào hợp lý. Không cần thiết phải viết bằng tiếng anh ở bước này, cơ mà phải viết cho ý bằng tiếng việt các bạn muốn viết.

4. Hướng dẫn từng bước lập dàn bài IELTS WRITING TASK 2

BƯỚC 1: Đọc đề, Phân tích đề & Xác định dạng bài luận bạn sẽ viết dưới dạng gì
Kos English đã hướng dẫn từ A đến Z cách xác định 8 dạng bài luận thường gặp nhất trong IELTS WRITING TASK 2 , các bạn nên đọc thêm vì phần này rất quan trọng!

Có tất cả các dạng chủ đề chính sau:

Tiểu luận ý kiến
Thảo luận cả hai quan điểm và đưa ra ý kiến ​​của bạn
Hai câu hỏi
nhân quả
Vấn đề – giải pháp
Ưu điểm và nhược điểm
Ưu điểm nhiều hơn nhược điểm
Đó là sự phát triển tiêu cực hay tích cực
BƯỚC 2: Xác định rõ quan điểm bạn sẽ hỗ trợ là gì, từ đó hình thành ý tưởng viết câu 2 của phần giới thiệu (câu 2 phần giới thiệu thực ra là câu kết luận diễn giải). Và phải giữ nhất quán quan điểm này của mình xuyên suốt cả bài.
BƯỚC 3: Từ bước 2 bạn đã luận điểm để bạn bảo vệ xuyên suốt cả bài viết. Ở bước 3 bạn sẽ bắt đầu đưa ra 2 luận điểm nhỏ ứng với 2 đoạn thân bài để bảo vệ luận điểm chính ở câu 2 giới thiệu bước 2 bạn đã làm.
BƯỚC 4: Trong mỗi lí do nhỏ của mỗi đoạn thân bài, bạn sẽ phân chia bố cục từng đoạn theo bố cục của một đoạn đoạn, tức là bạn sẽ phải lập kế hoạch cho được ý chính, lý do/lời giải thích, ví dụ cho từng đoạn nội dung
1 đoạn sẽ luôn có 3-4 câu , bố lịch chặt chẽ như sau:
Câu 1 – Câu Ý chính –Đây là câu nói lên ý chính của đoạn Đoạn, các bạn phải viết làm sao mà câu này rất rõ ràng và cồng kềnh, để khi người đọc đọc vào câu đầu tiên này sẽ hiểu được toàn bộ đoạn đoạn mà bạn đang muốn viết về vấn đề gì.
Câu 2 – Câu giải thích và mở rộng đi sâu vào vấn đề – Bạn sẽ mở rộng ý và giải thích bổ sung để người đọc hiểu vì sao lại có câu Ý chính như vậy. Tức là bạn sẽ viết mở rộng vấn đề và giải thích thêm câu Ý chính cho người đọc hiểu.
Câu 3 – Câu ví dụ – Cho ví dụ làm sáng luận điểm chính là câu Ý chính, ví dụ này nhằm mục đích sẽ chứng minh vì sao câu Ý chính là đúng.
Câu 4 – Câu tóm tắt lại ý –Câu này có thể có hoặc không, tùy vào bài – tức là, bạn sẽ làm kết luận cho luận điểm chính của bài, và nếu muốn thì có thể mở rộng thêm một chút nữa.
Bước 5: Cố gắng động não nhiều nhất có thể những từ vựng LIÊN QUAN TRỰC TIẾP đến chủ đề mà bạn đang viết nhé!

5. Ví dụ mẫu từng bước cách lập dàn bài IELTS WRITING TASK 1


Sau đây Kos English sẽ hướng dẫn các bạn cách lập bảng biểu đồ dưới đây:
BƯỚC 1: Đọc đề, Phân tích & Xác định dạng Biểu đồ bạn sẽ viết là dạng gì
This dạng dạng hỗn hợp, vừa biểu đồ tròn, vừa biểu thị bảng, sau đó sẽ trả lời lần 3 câu hỏi Quan Trọng sau:

1. Chủ ngữ chính của bài biểu đồ là gì?
Bài viết này sẽ có 2 chủ ngữ chính:

Chủ ngữ chính của biểu đồ: Nguyên nhân suy thoái đất đai trên toàn thế giới (%)
Chủ ngữ chính của bảng: % đất bị thoái hóa do…
2. Chia thì chọn bài biểu đồ cho đúng
Vì đề bài cho những năm 1990 nên bài này sẽ chia thì quá khứ đơn giản.

3. Đơn vị đo lường của biểu đồ là gì?
Unit of pie will be %

Unit of table will be %

BƯỚC 2: Phải suy nghĩ cho ra câu Tổng thể sẽ viết cái gì, thường thường câu tổng thể sẽ viết 2 câu
Câu Tổng thể sẽ viết 2 câu, nêu 2 điểm chính nhất của biểu đồ, thường trong biểu đồ hỗn hợp câu tổng thể 1 câu sẽ dành cho mỗi biểu đồ

Câu Tổng quát:
Nhìn chung, rõ ràng là tình trạng suy thoái đất đai trên toàn thế giới đều do 3 lý do nêu trên gây ra như nhau, đó là chăn thả quá mức, canh tác quá mức và phá rừng. Bên cạnh đó, châu u chứng kiến ​​tỷ lệ đất bị thoái hóa cao nhất, trong đó nạn phá rừng là thủ phạm chính.

Có thể trong lúc lập bài các bạn không cần phải viết hết cả câu như trên, nhưng ít ra các bạn phải viết được tiếng việt 2 câu tổng thể mà các bạn dự định sẽ viết nhé!

Bước 3: Suy nghĩ ra hướng viết 2 đoạn nội dung của bài IELTS WRITING TASK 1
Body 1: Viết biểu đồ Pie với những đặc điểm sau:
– Chăn thả quá mức là nguyên nhân chính, trong đó có 2 lý do còn lại là trồng trọt quá mức & phá rừng nó lại gần như tương đương nhau ( nêu số liệu cả 3 lý do).

– Các lý do khác thì sử dụng tỉ trọng rất nhỏ 7%.

Nội dung 2: Viết bảng biểu thị với các đặc điểm sau:
Giữa các lục địa với nhau: Châu u là vô địch trong sự suy thoái đất đai, sau đó tới Châu Đại Dương, trong khi chỉ có 5% đất ở Bắc Mỹ bị thoái hóa
Tinh chất do sao đất bị thoái hoá ở các địa lục: có thể tìm thấy lí do làm cho đất bị thoái hoá ở các địa lục rất khác nhau:
+ Trong khi nạn phá rừng gây ô nhiễm đất ở Châu u nhiều nhất thì ở 2 lục địa còn lại gần như là ít nhất.

+ Chỉ có chăn thả quá mức gây ra suy thoái có vẻ đều nhau ở 3 lục địa, nêu số liệu

Ví dụ : cài đặt trong 2-3 phút sẽ là:

Dạng hỗn hợp

Bài viết này sẽ có 2 chủ ngữ chính

– Chủ ngữ chính của biểu đồ: Nguyên nhân suy thoái đất đai trên toàn thế giới (%)

– Chủ ngữ chính của bảng: % đất bị thoái hóa bởi…

– Chia thì quá khứ đơn

– Unit of pie sẽ là %

– Unit of table will be %

Nhìn chung, rõ ràng là tình trạng suy thoái đất đai trên toàn thế giới đều do 3 lý do nêu trên gây ra như nhau, đó là chăn thả quá mức, canh tác quá mức và phá rừng. Bên cạnh đó, châu u chứng kiến ​​tỷ lệ đất bị thoái hóa cao nhất, trong đó nạn phá rừng là thủ phạm chính.

6. Ví dụ mẫu từng bước cách lập dàn bài IELTS WRITING TASK 2

Đề bài: Mức độ tắc nghẽn và ô nhiễm không khí gia tăng ở hầu hết các thành phố trên thế giới có thể trực tiếp do số lượng ô tô cá nhân được sử dụng ngày càng tăng nhanh. Để đảo ngược sự suy giảm chất lượng cuộc sống ở các thành phố này, cần phải nỗ lực khuyến khích mọi người sử dụng ô tô ít hơn và sử dụng phương tiện giao thông công cộng nhiều hơn. Tới mức độ nào bạn đồng ý hay không đồng ý?

BƯỚC 1: Đọc đề, Phân tích đề & Xác định dạng bài luận bạn sẽ viết dưới dạng gì
By vì vấn đề Bạn đồng ý hay không đồng ý ở mức độ nào? vì vậy nên chắc chắn bài viết này sẽ thuộc về dạng Opinion Essay

BƯỚC 2: Xác định rõ quan điểm bạn sẽ hỗ trợ là gì, từ đó hình thành ý tưởng viết câu 2 của phần giới thiệu (câu 2 phần giới thiệu thực ra là câu kết luận diễn giải). Và phải giữ nhất quán quan điểm này của mình xuyên suốt cả bài
Bài viết mẫu:

Trong thời đại ngày nay, ngày càng có nhiều sự chú ý hiện nay được đặt vào quan điểm rằng điều quan trọng là các chính phủ phải thúc giục người dân địa phương sử dụng phương tiện giao thông công cộng thay vì phương tiện cá nhân. Và ý kiến ​​này được tôi ủng hộ vì những lý do dưới đây

Câu gạch chân ( Và ý kiến ​​này được tôi ủng hộ vì những lý do dưới đây) chính là câu giới thiệu thứ 2 mà các bạn phải lập kế hoạch trước khi cho bằng được).

BƯỚC 3: Từ bước 2 bạn đã luận điểm để bạn bảo vệ xuyên suốt cả bài viết. Ở bước 3 bạn sẽ bắt đầu đưa ra 2 luận điểm nhỏ ứng với 2 đoạn thân bài để bảo vệ luận điểm chính ở câu 2 phần giới thiệu bước 2 bạn đã làm
Luận điểm mà bạn cần bảo vệ xuyên suốt cả bài sẽ là Và ý kiến ​​này được tôi ủng hộ vì những lý do dưới đây, tức là sẽ hỗ trợ việc sử dụng phương tiện công cộng, thì khi đọc kỹ lại đề bài

Mức độ tắc nghẽn và ô nhiễm không khí ngày càng tăng ở hầu hết các thành phố trên thế giới có thể trực tiếp do số lượng ô tô cá nhân được sử dụng ngày càng tăng nhanh. Để đảo ngược sự suy giảm chất lượng cuộc sống ở các thành phố này, cần phải nỗ lực khuyến khích mọi người sử dụng ô tô ít hơn và sử dụng phương tiện giao thông công cộng nhiều hơn. Tới mức độ nào bạn đồng ý hay không đồng ý?

Chúng ta dễ dàng nhận thấy đề tài đã cho sẵn gợi ý là tắc nghẽn và ô nhiễm không khí. Vậy hãy chia bố cục 2 đoạn nội dung để hỗ trợ cho câu 2 giới thiệu của bạn như sau:

Body 1: Thứ nhất, sử dụng phương tiện giao thông công cộng chắc chắn sẽ giúp giảm bớt tắc nghẽn (câu này sẽ là câu chính của body 1)
Nội dung 2: Thứ hai, ô nhiễm không khí rất có thể được giải quyết miễn là phương tiện giao thông công cộng được chọn làm phương tiện giao thông chính (câu này sẽ là câu chính của nội dung 1)
BƯỚC 4: Trong mỗi lí do nhỏ của mỗi đoạn thân bài, bạn sẽ phân chia bố cục từng đoạn theo bố cục của một đoạn đoạn , cụ thể bạn sẽ phải lập kế hoạch cho được ý chính, lý do/lời giải thích, ví dụ cho từng đoạn thân bài
Ở bước 4, chúng ta sẽ tìm thêm lý do và ví dụ cho 2 đoạn nội dung đã làm ở bước 3.

Trong thời đại ngày nay, ngày càng có nhiều sự chú ý hiện nay được đặt vào quan điểm rằng điều quan trọng là các chính phủ phải thúc giục người dân địa phương sử dụng phương tiện giao thông công cộng thay vì phương tiện cá nhân. Và ý kiến ​​này được tôi ủng hộ vì những lý do dưới đây

Nội dung 1 : Thứ nhất, sử dụng phương tiện giao thông công cộng chắc chắn giúp giảm bớt tắc nghẽn (câu này sẽ làý chínhcủa nội dung 1)
Lý do : Sự gia tăng phương tiện vận tải đặc biệt là ô tô đã dẫn đến ùn tắc giao thông ở các thành phố lớn
Ví dụ: TP HCM vs Singapore
Nội dung 2 : Thứ hai, ô nhiễm không khí rất có thể được giải quyết miễn là phương tiện giao thông công cộng được chọn làm phương tiện giao thông chính (câu này sẽ là câu chính của nội dung 1)
Lý do: Khí thải từ phương tiện cá nhân (ô tô, xe máy) là nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí
Ví dụ: Trung Quốc & TP.HCM
Bước 5: Cố gắng động não nhiều nhất có thể những từ vựng LIÊN QUAN TRỰC TIẾP đến chủ đề mà bạn đang viết
Vứt bỏ/thả/loại bỏ
Làm ô nhiễm/gây ô nhiễm
Cắt/giảm thiểu
Bảo tồn Suy
thoái hệ sinh thái/môi trường sống/môi trường Đấu
tranh/hành động/giảm thiểu/ngăn chặn hiện tượng nóng lên toàn cầu

Bù đắp lượng khí thải carbon/CO2
Giảm (quy mô) lượng khí thải carbon của bạn
Đạt được/thúc đẩy sự phát triển bền vững
Nâng cao nhận thức về các vấn đề môi trường

Sau đó, ý kiến ​​​​mà chúng tôi sẽ thiết lập trong 7 phút sẽ là:
Trong thời đại ngày nay, ngày càng có nhiều sự chú ý hiện nay được đặt vào quan điểm rằng điều quan trọng là các chính phủ phải thúc giục người dân địa phương sử dụng phương tiện giao thông công cộng thay vì phương tiện cá nhân. Và ý kiến ​​này được tôi ủng hộ vì những lý do dưới đây
Body 1: Thứ nhất, sử dụng phương tiện giao thông công cộng chắc chắn sẽ giúp giảm bớt tắc nghẽn (câu này sẽ là câu chính của body 1)
Lý do: Sự gia tăng phương tiện vận tải đặc biệt là ô tô đã dẫn đến ùn tắc giao thông ở các thành phố lớn

Ví dụ: TP HCM vs Singapore

Nội dung 2: Thứ hai, ô nhiễm không khí rất có thể được giải quyết miễn là phương tiện giao thông công cộng được chọn làm phương tiện giao thông chính (câu này sẽ là câu chính của nội dung 1)
Lý do: Khí thải từ phương tiện cá nhân (ô tô, xe máy) là nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí

Ví dụ: Trung Quốc & TP.HCM

Các từ có liên quan trực tiếp đến chủ đề:
Vứt bỏ/thả/loại bỏ
Làm ô nhiễm/gây ô nhiễm
Cắt/giảm thiểu
Bảo tồn Suy
thoái hệ sinh thái/môi trường sống/môi trường Đấu
tranh/hành động/giảm thiểu/ngăn chặn hiện tượng nóng lên toàn cầu

Bù đắp lượng khí thải carbon/CO2
Giảm (quy mô) lượng khí thải carbon của bạn
Đạt được/thúc đẩy sự phát triển bền vững
Nâng cao nhận thức về các vấn đề môi trường

Vì vậy KosEnglish đã hướng dẫn từ A đến Z cho bạn Cấu trúc viết Ielts và cách thiết lập bài hiệu quả. Việc còn lại để đạt được mục tiêu VIẾT IELTS, bạn phải nắm vững cấu trúc và thực hành lập dàn bài cho mỗi bài viết IELTS WRITING nhiều nhé!

Facebook
Twitter
LinkedIn
[FB_COMMENT]