Những sự thật “ngoài sách vở” về đi du học Mỹ

Du học Mỹ có lẽ là ước mơ của đa số học sinh, sinh viên Việt Nam – chính bởi vậy mới có khái niệm mộng mơ mang tên “American Dreams”. Tuy nhiên ngoài điểm số và các hồ sơ cơ bản, hãy bỏ túi một vài bí kíp sau nếu bạn chuẩn bị đến đất nước này nhé!

Điều kiện và các bước làm visa du học Mỹ

Một trong những cách du học Mỹ nhập cảnh thành công là du học sinh phải có visa F-1. Sau đây là các bước làm visa mà bạn cần biết:

Chuẩn bị giấy tờ. Muốn đi du học mỹ cần những gì? Bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ, hồ sơ sau:

  • Giấy tờ cơ bản: Thư mời nhập học, mẫu đơn xin visa online, hộ chiếu còn hiệu lực tối thiểu 6 tháng, lịch hẹn phỏng vấn xin Visa, I-20 (giấy chứng nhận nhập học của trường), phiếu thu lệ phí Visa.
  • Tài liệu liên quan đến học tập: bảng điểm, văn bằng, học bạ, các chứng chỉ ngoại ngữ (IELTS, TOEFL, SAT, ACT, GMAT, GRE…)
  • Giấy tờ tùy thân: giấy khai sinh, hộ chiếu, sổ hộ khẩu, ảnh 5cmx5cm chụp trong 6 tháng (Ảnh chụp nền trắng, tóc không che tai, không đeo kính), giấy đăng ký kết hôn của phụ huynh
  • Giấy tờ chứng minh tài chính: tất cả các giấy tờ chứng minh được khả năng chi trả học phí, phí sinh hoạt trong năm đầu tiên. Kèm theo bằng chứng tài chính cho những năm học còn lại và những giấy tờ khác theo yêu cầu.

Các bước xin visa đi du học Mỹ

Bước 1: Sau khi trường học bên Mỹ chấp nhận cho bạn nhập học, phía nhà trường sẽ gửi Form I-20 dành cho sinh viên không định cư. Du học sinh ký vào đơn này, sau đó đóng lệ phí SEVIS $350 và điền thêm đơn xin thị thực không định cư Mỹ (Form DS – 160).

Bước 2: Tiến hành tạo tài khoản trên trang nhận đơn online của lãnh sự quán Mỹ để đóng phí xin visa. Mức lệ phí là $160 USD nhưng thanh toán bằng Việt Nam Đồng (tỷ giá theo ngân hàng HSBC ở thời điểm đóng phí)

Sau khi đóng tiền, bạn giữ lại biên nhận, lên lịch phỏng vấn online qua trang web: https://cgifederal.secure.force.com/?language=English…

Bạn cần điền những thông tin quan trọng sau:

Số hộ chiếu

Mã số từ hoá đơn biên nhận thanh toán phí visa

Mã số 10 số từ trang xác nhận Form DS-160

Bước 3: Phỏng vấn xin visa đi du học Mỹ

Điều kiện để du học Mỹ là du học sinh đến Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Mỹ để phỏng vấn vào đúng ngày hẹn. Bạn cần mang theo các loại giấy tờ bắt buộc gồm giấy hẹn, đơn DS-160, ảnh thẻ, hộ chiếu hiện tại, hộ chiếu cũ và biên nhận thanh toán visa.

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị thêm một số giấy tờ chứng minh sẽ trở về nước sau khoảng thời gian đi du học Mỹ, tài liệu chứng minh tài chính và tài liệu học tập.

Trong buổi phỏng vấn, nhân viên Lãnh sự sẽ hỏi bạn về chương trình học tập trên đất Mỹ, mục tiêu học tập và những kế hoạch tương lai. Để đậu visa, bạn cần thuyết phục được rằng mình đã có lộ trình du học rõ ràng và sẽ về nước sau khi kết thúc chương trình học tập.

Thông thường, thủ tục xử lý khi xin visa đi du học Mỹ diễn ra trong 2 tháng hoặc hơn. Từ khi du học sinh đặt lịch phỏng vấn đến ngày phỏng vấn thường là 9 ngày (nếu nộp đơn tại Hà Nội) và 4 ngày (nếu nộp đơn tại TPHCM).

Chứng minh bản thân sẽ quay về Việt Nam sau khi kết thúc chương trình học

Luật thị thực của Mỹ quy định quyền xem các ứng viên xin thị thực không di dân là người có ý định nhập cư. Muốn chứng minh khả năng sẽ quay về Việt Nam, bạn phải thuyết phục được Viên chức lãnh sự bằng cách nêu các dự định tương lai sau khi kết thúc chương trình đào tạo tại Mỹ.

Viên chức lãnh sự sẽ xem xét và ra quyết định dựa trên các tờ khai, giấy tờ liên quan và kế hoạch của bạn sau tốt nghiệp. Hãy chứng minh cho Viên chức lãnh sự quán việc bạn phải trở về Việt Nam vì những ràng buộc như:

Quan hệ gia đình: Không thể bỏ gia đình tại Việt Nam

Tương lai tốt đẹp đang chờ đón bạn ở Việt Nam: Tiếp quản cơ ngơi gia đình, cơ hội việc làm ổn định,…

Ms Vann (Giáo viên tại KOS English center) và học viên đang chuẩn bị cho kì thi IELTS sắp tới

Đó là một số mẹo “nhỏ nhưng có võ” chắc chắn bạn sẽ cần cho một hồ sơ du học Mỹ hoàn hảo. Chưa có điểm IELTS để chạm tới “American Dreams”? Đừng lo đã có Trung tâm tiếng anh KOS – nơi bạn không chỉ học tiếng anh mà còn được tiếp xúc, lắng nghe chia sẻ của lớp các thầy cô kì cựu, những “cây đại thụ” trong làng IELTS đã từng đặt chân đến đất nước tri thức như Anh, Úc Mỹ, Canada… Trải nghiệm luyện thi IELTS tại KOS ngay hôm nay nhé!

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
[FB_COMMENT]