Cách Học Từ Vựng IELTS Theo Chủ Đề: Chìa Khóa Để Thành Công

học từ vựng IELTS theo chủ đề

Có thể nói bí quyết giúp cho bạn đạt được một điểm số thật cao trong kỳ thi IELTS chính là việc nắm vững vốn từ vựng chuyên sâu. Và một trong những cách giúp bạn ghi nhớ thật nhanh và thật lâu là cách học từ vựng IELTS theo chủ đề. Cùng KOS tìm hiểu lý do tại sao nên học theo phương pháp này và cách học như thế nào cho hiệu quả qua bài viết dưới đây nhé!

Cách học từ vựng IELTS theo chủ đề

Từ vựng (Vocabulary) là một yếu tố quyết định đến việc học tiếng Anh của bạn. Nếu như bạn không học từ vựng thì bạn chắc chắn sẽ không thể học tốt được. Vậy học từ vựng theo chủ đề là gì? Lợi ích của nó mang lại như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu để hiểu rõ hơn nhé!

Học từ vựng IELTS theo chủ đề là gì?

Học từ vựng IELTS theo chủ đề là việc mà bạn tập trung vào ôn luyện các từ vựng theo chủ đề nhất định. Vì có nhiều chủ đề nên bạn cần phải ôn luyện thật nhiều chủ đề khác nhau. Điều này giúp cho bạn nâng cao khả năng từ vựng của mình.

Mời bạn tham khảo thêm: Luyện thi ielts hà nội

Lợi ích khi học từ vựng IELTS theo chủ đề

Cách học từ vựng ielts theo chủ đề có rất nhiều lợi ích khiến cho bạn nên lựa chọn học từ vựng theo phương pháp này. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Học từ vựng theo chủ đề giúp bộ não bộ ghi nhớ lâu hơn

Có rất nhiều bạn học sinh học tiếng anh trong suốt thời gian 12 năm ngồi trên ghế nhà trường vẫn còn tình trạng học trước quên sau. Vì các bạn hay có thói quen là chép các từ ra giấy kèm theo nghĩa của nó và học thuộc. Tuy nhiên các từ này không có sự liên quan, liên kết với nhau.

Việc học từ vựng theo chủ đề cách này lại có sự liên quan đến nhau. Những chủ đề cụ thể giúp cho bạn hình thành được tính logic rõ ràng hơn trong tư duy. Từ đó có sự liên tưởng khá tốt. Đặc biệt là người học có thể ghi nhớ thông qua công cụ hình ảnh thì việc học sẽ hiệu quả hơn nhiều.

Học từ vựng theo chủ đề giúp phản xạ nhanh và tốt hơn

Kim chỉ nam để có thể giao tiếp tốt là bạn cần có phản xạ tiếng Anh nhạy bén. Bộ não chúng ta sẽ ghi nhớ lâu hơn khi mà các từ vựng theo mạch liên kết. Vì khi nghe người khác nói về một từ nào đó, não bộ của bạn sẽ rà soát các từ liên quan. Và khi bạn làm bài va phải một chủ đề mà bạn đã ôn luyện thì đương nhiên bạn sẽ có phản xạ cực nhanh.

Cách học từ vựng ielts tạo cảm hứng cho người học

Việc tìm kiếm các từ vựng và học thuộc nó làm cho chúng ta cảm thấy nhàm chán. Nhưng cách học từ vựng ielts theo chủ đề sẽ giúp chúng ta có cảm hứng. Vì sao? Vì chúng ta sẽ được chọn một chủ đề bất kỳ mà mình yêu thích và học thuộc nó.

Điều này giúp bạn có hứng học hơn và khi đó bạn sẽ học thuộc rất nhanh. Điều này kích thích bạn học hơn và nghĩ rằng mình có khả năng học được tiếng Anh, có thể tốt hơn nữa. Cứ như vậy, ngày qua ngày chúng ta sẽ muốn chinh phục nó hơn bất kể chủ đề mà mình không thích.

Lý do nên học từ vựng IELTS theo chủ đề

Từ vựng là một yếu tố quyết định sự sống còn của việc học tiếng Anh. Nếu không có từ vựng thì bạn không thể học tốt được. Do đây là gốc rễ để từ đó bạn phát triển được đồng thời 04 kỹ năng: Nghe – Nói – Đọc – Viết. Một số những lý do khiến bạn nên lựa chọn học từ vựng theo chủ đề bao gồm:

học từ vựng IELTS theo chủ đề
học từ vựng IELTS theo chủ đề

Hướng dẫn cách học từ vựng IELTS theo chủ đề

Lượng từ vựng cần thiết để ôn luyện thi IELTS thật sự khổng lồ khiến cho nhiều người lập trường không vững dễ bị nhàm chán. Do không phải ai cũng nắm bắt được cách học hiệu quả. Vậy nên để tránh trường hợp đau khổ vì “học trước nhưng quên sau”. Bạn có thể tham khảo một số cách học hiệu quả sau đây:

Hãy đọc từ vựng thật phong phú, đa dạng

Có khi nào bạn thắc mắc và đặt câu hỏi là vì sao có những từ không cần học cũng như rất lâu nhưng lại có một số từ học mãi không thể nhớ được hay không? Nguyên nhân dẫn đến các trường hợp này đơn giản là do bạn thường xuyên thấy chúng bằng nhiều hình thức khác nhau nên dễ nhớ.

Từ vựng khi lặp lại thường xuyên liên tục, đủ nhiều thì đương nhiên bạn sẽ nhớ rất lâu. Chính vì vậy cách tốt nhất để học từ vựng chính là hãy đọc thật nhiều, đọc những tài liệu bạn thấy thích. Từ đó sẽ kích thích cảm hứng, bạn muốn đọc nhiều hơn và vốn từ vựng cũng được mở rộng.

Cách học từ vựng IELTS theo ngữ cảnh/cụm

Đây cũng là một cách học từ vựng theo chủ đề tương đối hiệu quả. Đã được chứng minh qua rất nhiều người. Nếu bạn đã sở hữu vốn từ vựng kha khá. Tuy nhiên lại chưa biết cách sử dụng như thế nào thì cũng không được coi là học từ vựng.

Hơn nữa việc dịch nghĩa các từ độc lập đôi khi không phù hợp với ngữ cảnh mà bạn đang muốn đề cập đến. Do vậy bạn nên lựa chọn học theo cụm từ. Như vậy sẽ giúp cho bạn hiểu đúng cũng như sử dụng chúng đúng với từng trường hợp khác nhau.

Cách học từ vựng IELTS hiệu quả
Cách học từ vựng IELTS hiệu quả

Cách học từ vựng IELTS theo chủ đề bằng việc tập đặt câu

Cách học này được đánh giá là việc làm chủ vốn từ vựng của mình. Vì nếu bạn học mà không đi đôi với thực hành thì rất dễ bị lãng quên mà thôi. Đấy là điều đương nhiên. Do vậy bạn nên kết hợp học với thực hành để không bị rơi rớt bất cứ từ nào đã học nhé!

Luyện tập từ vựng hàng ngày

Không có cách nào giúp bạn học tập từ vựng tốt bằng việc luyện tập và trau dồi hàng ngày. Học mọi lúc, mọi nơi, mọi hoàn cảnh. Vì dù bạn có là thiên tài, có khả năng ghi nhớ tốt thì cũng không tránh khỏi việc lãng quên trong một vài trường hợp không mong muốn. Tuy nhiên bạn cũng đừng lo vì đây là điều quá bình thường. Hãy đọc và luyện tập nhiều, bạn chắc chắn sẽ nhớ thật lâu mà thôi.

Mời bạn tham khảo thêm: Cách học từ vựng ielts

Nguyên tắc học từ vựng IELTS theo chủ đề

Nếu như bạn muốn học thật tốt từ vựng ielts theo chủ đề thì bạn cần phải nắm chắc những nguyên tắc sau:

Hiểu cơ chế não bộ

Trước khi bạn muốn học thuộc và nắm vững các từ vựng ielts theo chủ đề thì bạn cần phải hiểu được cơ chế làm việc của não bộ. Con người chỉ nhớ được thông tin khi chỉ có 1-2 lần tiếp xúc. Đó là những thông tin tạo cho bạn sự cảm hứng và gây lại ấn tượng mạnh đến cho bạn. Còn nếu như nguồn thông tin đó không tại cảm hứng cho bạn thì bạn phải mất khoảng 7 lần lặp lại thì bạn mới có thể nhớ được chúng.

Vì vậy, bạn không nên ép buộc bản thân mình phải học thật nhiều từ khóa. Vì điều này không chỉ làm cho bạn không nhớ mà còn tạo ra áp lực cho bản thân và sẽ không thể nhớ được. Bạn muốn học từ vựng lâu hơn thì bạn nên chia các từ vựng cũng như thời gian học. Cùng với đó là bạn phải thường xuyên tiếp xúc và sử dụng nó. Làm được điều này chắc chắn việc học từ vựng ielts sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Dựa vào tính kỷ luật

Để học được từ vựng thì phải dựa rất nhiều vào tính kỷ luật. Vì dựa vào điều này bạn mới có thể kiên trì để học thuộc từ vựng và đạt được mục tiêu ngay từ ban đầu. Bạn cần xây dựng thói quen học từ vựng mỗi ngày. Những ngày đầu hãy tạo cảm hứng và không nên gây sức ép cho bản thân là phải học thuộc nhiều từ khóa cùng lúc.

Tuy nhiên, bạn cũng cần đặt ra mục tiêu mỗi ngày học được bao nhiêu từ và điều này là bắt buộc. Nếu như quá căng thẳng bạn có thể giải trí bằng cách đọc sách báo hoặc nghe các bài hát bằng tiếng Anh. Điều này vừa giúp bạn thư giãn cũng giúp bạn học từ mới cũng như kiểm tra lại các từ bạn đã học.

Chất lượng hơn số lượng

Nhiều người thường hay nghĩ rằng học được càng nhiều từ càng tốt. Học được nhiều từ là chuyện tốt tuy nhiên học quá nhiều sẽ là một trở ngại trong việc ghi nhớ. Bạn nên đánh giá khả năng của mình tới đâu để từ đó lên kế hoạch học từ mới. Và dần dần tăng số lượng theo đúng năng lực của bạn. Điều này sẽ giúp bạn chắc kiến thức hơn và không bị áp lực.

Chọn đúng tài liệu

Hiện nay, có rất tài liệu được sao chép và không chính thống. Điều này sẽ làm cho bạn học sai vừa mất công mất sức nhưng lại không nhận được điều gì. Vậy nên hãy tìm hiểu và chọn cho mình một nguồn tài liệu đã được kiểm duyệt. Bạn có thể kết hợp trong việc học tài liệu tiếng Việt và tiếng Anh để học. Cũng như linh động trong việc học qua các phần mềm và ứng dụng trực tuyến

Bí kíp cách học từ vựng ielts hiệu quả

Học từ vựng theo chủ đề sẽ giúp bạn cải thiện khá nhiều trong việc nâng cao trình độ tiếng Anh để thi IELTS đạt điểm cao. Mách nhỏ bạn một số bí kíp cách học từ vựng ielts hiệu quả sau:

Cách học từ vựng ielts theo chủ đề hiệu quả
Cách học từ vựng ielts theo chủ đề hiệu quả

Học từ vựng theo chủ đề qua hình ảnh và âm thanh

Não bộ chúng ta sẽ ghi nhớ âm thanh và hình ảnh nhanh hơn là các chữ. Vì vậy bạn có thể phân chia các từ vựng cùng chủ đề và có thể tạo thành một câu chuyện. Dựa vào đó kết nối với hình ảnh và bạn sẽ nhìn vào bức hình để học thuộc các từ vựng. Hoặc cũng có thể bạn dựa vào một bài hát và nghe chúng.

Mời bạn tham khảo thêm: Bí quyết luyện thi ielts

Ngoài hình ảnh và âm thanh thì bạn cũng có thể xem phim, xem các talkshow nước ngoài. Vừa để giải trí cũng vừa học từ và cách phát âm chuẩn. Chỉ sau một thời gian rèn luyện chắc chắn bạn sẽ nâng cao kỹ năng học cũng như nghe của mình lên rất nhiều

Học từ vựng theo chủ đề kèm các câu

Bạn hãy thử ghép các từ vựng vào thành một câu có nghĩa. Vì khi bạn bạn kết hợp cùng với các câu bạn sẽ học thêm được nhiều từ vựng mới cũng như học được cấu trúc câu. Bạn hãy tập hợp các từ có cùng chủ đề và hình dung ra ngữ cảnh để viết thành câu.

Cách học từ vựng IELTS bằng cách ghi chép

Cách học này đã quá quen thuộc với các bạn học sinh, sinh viên. Và cách này vẫn luôn đem lại hiệu quả. Bạn hãy học cách lắng nghe, ghi nhớ chúng bằng cách ghi vào quyển sổ. Bạn hãy cố gắng ghi chép chúng sao cho có sự liên kết để lúc học sẽ đỡ vất vả hơn khi tìm.

Trên đây là một số chia sẻ về cách học từ vựng IELTS theo chủ đề mà chúng tôi muốn chia sẻ đến với bạn đọc. Hy vọng qua đây bạn đã có cái nhìn rõ hơn về phương pháp này cũng như có cho mình một phương pháp học tập hiệu quả nhất. Mọi thắc mắc cần tư vấn lựa chọn khóa học, hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ dưới đây. Xin trân trọng cảm ơn!


KOS ENGLISH CENTER

 • Địa chỉ:
  – Cơ sở 1
  : 134 Kim Ngưu, Hai Bà Trưng, Hà Nội – Tel: 024.3396.9090 – 024.3399.9090
  – Cơ sở 2: Số 32 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội – Tel: 024.3724.7269 – 024.3724.7270
  – Cơ sở 3: Số 62A Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy, Hà Nội – Tel: 024.3226.2910 – 024.3226.2911
 • Hotline tư vấn: 0933.280.990
 • Email: hachung@kos.edu.vn
 • Website: https://kos.edu.vn
Facebook
Twitter
LinkedIn
[FB_COMMENT]