Học Từ Vựng IELTS Theo Chủ Đề: Chìa Khóa Để Thành Công

học từ vựng IELTS theo chủ đề

Có thể nói bí quyết giúp cho bạn đạt được một điểm số thật cao trong kỳ thi IELTS chính là việc nắm vững vốn từ vựng chuyên sâu. Và một trong những cách giúp bạn ghi nhớ thật nhanh và thật lâu là học từ vựng IELTS theo chủ đề. Cùng KOS tìm hiểu lý do tại sao nên học theo phương pháp này và cách học như thế nào cho hiệu quả qua bài viết dưới đây nhé!

Lý do nên học từ vựng IELTS theo chủ đề

Từ vựng là một yếu tố quyết định sự sống còn của việc học tiếng Anh. Nếu không có từ vựng thì bạn không thể học tốt được. Do đây là gốc rễ để từ đó bạn phát triển được đồng thời 04 kỹ năng: Nghe – Nói – Đọc – Viết. Một số những lý do khiến bạn nên lựa chọn học từ vựng theo chủ đề bao gồm:

học từ vựng IELTS theo chủ đề

 • Giúp cho bộ não ghi nhớ lâu hơn: Việc học theo cách này có sự liên quan đến nay. Những chủ đề cụ thể sẽ giúp cho bạn hình thành logic rõ ràng trong tư duy. Từ đó có sự liên tưởng khá tốt. Đặc biệt là người học có thể ghi nhớ thông qua công cụ hình ảnh thì việc học sẽ hiệu quả hơn nhiều.
 • Học nhanh và kiểm soát dễ dàng: Nếu như so sánh với việc học hỗn độn, học thụ động thì sẽ dẫn đến việc học trước quên sau. Ngược lại khi bạn phân loại ra theo từng chủ đề, sắp xếp thời gian học hợp lý. Thì việc này không gây ra sự nhàm chán. Nhất là việc ghi nhớ nhanh hơn, chủ động hơn.
 • Phản xạ tiếng Anh tốt: Kim chỉ nam để có thể giao tiếp tốt là bạn cần có phản xạ tiếng Anh nhạy bén. Bộ não chúng ta sẽ ghi nhớ lâu hơn khi các từ vựng học theo mạch liên kết chặt chẽ. Kết quả khi va phải một chủ đề bạn đã ôn luyện. Thì đương nhiên bạn sẽ có phản xạ cực nhanh.

Hướng dẫn cách học từ vựng IELTS theo chủ đề

Lượng từ vựng cần thiết để ôn luyện thi IELTS thật sự khổng lồ khiến cho nhiều người lập trường không vững dễ bị nhàm chán. Do không phải ai cũng nắm bắt được cách học hiệu quả. Vậy nên để tránh trường hợp đau khổ vì “học trước nhưng quên sau”. Bạn có thể tham khảo một số cách học hiệu quả sau đây:

Hãy đọc từ vựng thật nhiều

Có khi nào bạn thắc mắc và đặt câu hỏi là vì sao có những từ không cần học cũng như rất lâu nhưng lại có một số từ học mãi không thể nhớ được hay không? Nguyên nhân dẫn đến các trường hợp này đơn giản là do bạn thường xuyên thấy chúng bằng nhiều hình thức khác nhau nên dễ nhớ.

Từ vựng khi lặp lại thường xuyên liên tục, đủ nhiều thì đương nhiên bạn sẽ nhớ rất lâu. Chính vì vậy cách tốt nhất để học từ vựng chính là hãy đọc thật nhiều, đọc những tài liệu bạn thấy thích. Từ đó sẽ kích thích cảm hứng, bạn muốn đọc nhiều hơn và vốn từ vựng cũng được mở rộng.

Học từ vựng theo ngữ cảnh/cụm

Đây cũng là một cách học từ vựng theo chủ đề tương đối hiệu quả. Đã được chứng minh qua rất nhiều người. Nếu bạn đã sở hữu vốn từ vựng kha khá. Tuy nhiên lại chưa biết cách sử dụng như thế nào thì cũng không được coi là học từ vựng.

Hơn nữa việc dịch nghĩa các từ độc lập đôi khi không phù hợp với ngữ cảnh mà bạn đang muốn đề cập đến. Do vậy bạn nên lựa chọn học theo cụm từ. Như vậy sẽ giúp cho bạn hiểu đúng cũng như sử dụng chúng đúng với từng trường hợp khác nhau.

học từ vựng IELTS theo chủ đề 01

Học từ vựng IELTS theo chủ đề bằng việc tập đặt câu

Cách học này được đánh giá là việc làm chủ vốn từ vựng của mình. Vì nếu bạn học mà không đi đôi với thực hành thì rất dễ bị lãng quên mà thôi. Đấy là điều đương nhiên. Do vậy bạn nên kết hợp học với thực hành để không bị rơi rớt bất cứ từ nào đã học nhé!

Luyện tập từ vựng hàng ngày

Không có cách nào giúp bạn học tập từ vựng tốt bằng việc luyện tập và trau dồi hàng ngày. Học mọi lúc, mọi nơi, mọi hoàn cảnh. Vì dù bạn có là thiên tài, có khả năng ghi nhớ tốt thì cũng không tránh khỏi việc lãng quên trong một vài trường hợp không mong muốn. Tuy nhiên bạn cũng đừng lo vì đây là điều quá bình thường. Hãy đọc và luyện tập nhiều, bạn chắc chắn sẽ nhớ thật lâu mà thôi.

Trên đây là một số chia sẻ về học từ vựng IELTS theo chủ đề mà chúng tôi muốn chia sẻ đến với bạn đọc. Hy vọng qua đây bạn đã có cái nhìn rõ hơn về phương pháp này cũng như có cho mình một phương pháp học tập hiệu quả nhất. Mọi thắc mắc cần tư vấn lựa chọn khóa học, hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ dưới đây. Xin trân trọng cảm ơn!


KOS ENGLISH CENTER

 • Địa chỉ:
  – Cơ sở 1
  : 134 Kim Ngưu, Hai Bà Trưng, Hà Nội – Tel: 024.3396.9090 – 024.3399.9090
  – Cơ sở 2: Số 32 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội – Tel: 024.3724.7269 – 024.3724.7270
  – Cơ sở 3: Số 62A Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy, Hà Nội – Tel: 024.3226.2910 – 024.3226.2911
 • Hotline tư vấn: 0933.280.990
 • Email: hachung@kos.edu.vn
 • Website: https://kos.edu.vn
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
SEO by Nef Digital