Luyện Nghe IELTS: Bí Quyết Luyện Nghe Tiếng Anh IELTS

Luyện nghe Ielts

Luyện Nghe IELTS hay còn được gọi là Phần Listening. Đây là phần kỹ năng dễ lấy điểm nhất trong kỳ thi IELTS. Vì vậy bạn cần cố gắng để luyện nghe tiếng anh IELTS một cách tốt nhất để đạt điểm tối đa.

Tuy nhiên, hiện nay không phải ai cũng có nắm rõ bí quyết luyện nghe khoa học. Cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân vì sao bạn luyện nghe tiếng anh Ielts không hiệu quả, cũng như phương pháp học tốt nhất tại nhà.

Luyện nghe IELTS

Luyện nghe IELTS là một trong những kỹ năng khá dễ nhưng có nhiều bạn bị yếu ở phần này. Nguyên nhân có thể do các bạn không nắm chắc từ vựng, không tập trung nghe. Hoặc các bạn chưa biết cách để luyện nghe đạt hiệu quả nhất. Dưới đây sẽ là các bước luyện Listening dành cho những bạn luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu tại nhà.

Bước 1: Phân tích đề thi IELTS

Đây là bước đầu tiên khi bạn bắt tay vào Luyện nghe IELTS. Để bạn lấy được điểm cao nhất có thể thì bắt buộc bạn phải làm là phân tích kỹ đề thi IELTS. Trong khi phân tích đề luyện thi tiếng ANh IELTS nếu như bạn thấy từ nào mới và bạn không biết. Bạn có thể tra từ điển để hiểu nghĩa của nó cũng như cả một bài.

Bởi vì nếu như bạn không hiểu câu hỏi yêu cầu gì cũng như đáp án là gì. Thì bạn sẽ rất khó có thể chọn được đáp án đúng và chính xác nhất trng quá trình Luyện nghe IELTS.

Sau khi bạn đã hiểu thông tin bài là gì thì lúc này bạn có thể mở audio và nghe. Lần này bạn hãy nghe một mạch hết bài để bạn xem mình đã nắm được bao nhiêu nội dung. Và hãy chọn đáp án mà bạn nghĩ đó là đúng. Tiếp theo là bạn hãy kiểm tra đáp án xem mình làm được bao nhiêu câu.

Bước 2: Ghi chép lỗi sai vào sổ

Kết thúc bước 1 là nghe và kiểm tra đáp án. Lúc này bạn đã biết được câu nào đúng, câu nào sai. Bạn hãy ngồi xem lại các câu bạn sai và tìm ra nguyên nhân tại sao bạn chọn sai và sai ở đâu. Hãy sắm cho mình một cuốn sổ để ghi chép lại những lỗi sai của kỹ năng nghe hàng ngày. Kèm theo đó là bạn hãy viết ra giải pháp để khắc phục những lỗi sai đó.

Luyện nghe Ielts hiệu quả
Luyện nghe Ielts hiệu quả

Trong thời gian đầu nghe bạn không cần phải dịch hết cả bài vì nó sẽ chứa rất nhiều từ mới. Bạn chỉ nên tập trung vào phần có chứa nội dung để chọn đáp án. Vì nếu như bạn quan tâm cả nội dung bài nghe thì sẽ làm cho bạn bị loãng thông tin. Và nó thực sự không cần thiết đối với học IELTS cho người không biết gì. 

Nhưng bạn cần phải đảm bảo cũng như phân tích thật kỹ đoạn đó. Những từ mà mình đã ghi chép thì ngày hôm đó bạn phải học thuộc nó. Và sau khi bạn đã cải thiện được trình độ nghe rồi thì lúc này bạn không cần phải dịch. Bạn chỉ cần dịch ở trong đầu và sẽ không phải viết ra giấy mà sẽ chọn đáp án luôn.

Bước 3: Luyện nghe Tiếng Anh IELTS

Bạn có thể tải file nghe về điện thoại để khi nào rảnh sẽ bỏ ra nghe. Mỗi lần luyện nghe tiếng Anh IELTS bạn phải thật tập trung và phải cố gắng hiểu họ đang nói cái gì. Trước khi bạn nghe bài mới thì bạn nghe những bài cũ để xem mình làm đúng được bao nhiêu. 

Bạn hãy tạo thói quen cho mình là theo dõi tiến độ cũng như ghi rõ ngày tháng. Để sau khoảng thời gian dài bạn mở ra và xem lại. Đánh giá xem trong khoảng thời gian đó bạn đã cải thiện lên nhiều chưa? Những lỗi sai đã khắc phục được chưa? 

Những lỗi thường gặp khi luyện nghe Tiếng Anh IELTS

Nhiều bạn luôn không khỏi thắc mắc và băn khoăn vì sao mình luyện nghe rất nhiều nhưng vẫn không thể đạt được kết quả tốt. Sở dĩ do bạn đã mắc một số sai lầm khi ôn luyện đó là:

 • Không thoải mái tâm lý: Nhiều bạn bị đặt áp lực khá lớn khi luyện nghe khiến cho kết quả nghe không được tốt.
 • Nghe nhiều nhưng nghe không đúng: Đôi khi việc nghe quá nhiều khiến cho tai bạn sẽ bị ù. Bên cạnh đó chỉ nghe mà không rút ra lỗi sai chỉ khiến lãng phí thời gian mà không hiệu quả.
 • Nghe không ra từ nên không điền đáp án: Không ít bạn nghĩ rằng nghe không được thì thà để trống còn hơn. Tuy nhiên bạn sẽ hoàn toàn ngạc nhiên nếu ôn luyện theo kiểu nghe gì điền vào đó. Dần bạn sẽ phát hiện được cách phát âm cũng như học được từ mới khá hiệu quả.

Mời bạn tham khảo thêm: Luyện reading ielts

Một vài lỗi thường gặp khi luyện nghe tiếng Anh IELTS
Một vài lỗi thường gặp khi luyện nghe tiếng Anh IELTS

Cách luyện nghe tiếng anh IELTS

Luyện nghe tiếng anh IELTS không thể thành công trong ngày một ngày hai. Bạn có thể sẽ đạt được điểm listening tối đa nếu áp dụng bí quyết học tập sau đây:

A. Tập trung tối đa khi luyện nghe tiếng anh IELTS

Sự tập trung là điều bắt buộc đối với việc ôn luyện này. Khi đã học bạn cần phải gạt bỏ những suy nghĩ, công việc không cần thiết.

Có nhiều câu nghe không hề khó, rất dễ nhưng chỉ vì một giây phút chểnh mảng đã khiến bạn vụt mất một số điểm trong tầm tay

B. Chia thời gian nghe mỗi ngày

Như đã nói ở trên bạn không nên đè nặng vấn đề phải nghe thật nhiều, thật nhiều. Thay vào đó hãy chia thời gian luyện nghe hợp lý mỗi ngày.

Mỗi lần nghe không cần biết đúng sai hãy ghi lại đáp án mà từ phát âm bạn nghe được. Để so sánh với đáp án và tìm ra nguyên nhân khiến bạn nhầm lẫn.

Mời bạn xem thêm: Cách luyện Speaking IELTS hiệu quả

Cách luyện nghe tiếng anh Ielts hiệu quả
Cách luyện nghe tiếng anh Ielts hiệu quả

C. Trau dồi ngữ âm: 

Ngữ âm có tầm ảnh hưởng quan trọng đến cách nói và khả năng nghe. Việc trau dồi ngữ âm sẽ giúp bạn cải thiện khả năng nghe mỗi ngày

D. Bổ sung và học thêm từ vựng

Hãy luôn tạo thói quen cho mình khi học từ vựng mới. Học từ vựng IELTS không chỉ đơn giản là học nhớ từ, cách viết mà hãy để ý đến phần hệ thống phiên âm khi học từ vựng.

Ngoài học bằng cách ghi từ vựng vào sổ. Bạn có thể nâng cao khả năng nghe của mình bằng cách làm nhật ký từ vựng bằng Audio.
Một số nguoonf uy tín bạn có thể tham khảo: BBC Learning English

E. Luyện nghe bằng cách xem phim không phụ đề, theo sách

Đã có không ít các ngôi sao ca nhạc trong nước và thế giới nói rằng họ cải thiện được vốn tiếng anh cũng như khả năng nghe rất nhiều bằng cách luyện nghe nhờ xem các bộ phim tiếng anh.

Nó hiệu quả bởi khi xem phim, xem sách trạng thái tâm lý của chúng ta được giải tỏa. Bạn ghi nhớ và học cách nghe một cách rất tự nhiên. Và nó cứ thế được ghi nhớ.

Luyện nghe Ielts là cả một quá trình rèn luyện. Nếu quyết tâm luyện nghe tại nhà bạn cần phải có một tinh thần chịu khó tìm tòi và học hỏi.

Tại trung tâm Kos English Center hiện nay chúng tôi có lộ trình luyện nghe Ielts cấp tốc kể cả cho những bạn mất gốc. Phương pháp học được xây dựng dựa trên quá trình nhiều năm đào tạo các học viên.

Đảm bảo sau khóa học bạn có thể cải thiện khả năng nghe một cách tuyệt đối. Mọi thông tin chi tiết hay yêu cầu tư vấn về khóa học luyện nghe tiếng anh ielts. Vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ. 

Trân trọng cảm ơn!

KOS ENGLISH CENTER

 • Địa chỉ: 
  • Cơ sở 1: 134 Kim Ngưu, Hai Bà Trưng, Hà Nội – Tel: 024.3396.9090 – 024.3399.909
  • Cơ sở 2: Số 32 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội – Tel: 024.3724.7269 – 024.3724.7270
  • Cơ sở 3: Số 62A Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy, Hà Nội – Tel: 024.3226.2910 – 024.3226.2911
 • Hotline tư vấn: 0933.280.990
 • Website: https://kos.edu.vn
Facebook
Twitter
LinkedIn
[FB_COMMENT]