7 Phương pháp ôn luyện IELTS Reading hiệu quả

7 Phương pháp ôn luyện IELTS Reading hiệu quả

7 Phương pháp ôn luyện reading Ielts  hiệu quả
(07 Effective Ielts Reading tips)

7 Phương pháp ôn luyện IELTS Reading hiệu quả 01

7 Phương pháp ôn luyện IELTS Reading hiệu quả 02

    Hãy lựa chọn những chủ đề Ielts kích thích được sự tò mò (Inquisitive) và hứng thú (Interest) trong bạn. Việc này sẽ giúp bạn tạo ra một nguồn động lực mạnh mẽ (Motivation) trong việc học một ngôn ngữ khác đồng thời cũng bổ sung cho bạn thêm nhiều kiến thức mới. Các chủ đề phổ biến trong Ielts Reading bạn có thể tìm đọc như: Sức khỏe (Health), Giáo dục (Education), Môi trường (Environment), Công nghê (Technology), Xã hội (Society),…Bạn có thể luyện tập việc này hàng ngày bằng việc sử dụng các ứng dụng đọc báo tiếng anh trên điện thoại thông minh như: Flipboard, Apple News, Báo Song Ngữ, 4English,…

Xem thêm: Cách luyện speaking ielts hiệu quả

7 Phương pháp ôn luyện IELTS Reading hiệu quả 03

Hãy luôn tạo cho bản thân thói quen đọc sách, báo bằng tiếng Anh mỗi ngày trong ít nhất 15 phút, điều này không chỉ giúp bạn mở rộng vốn từ vựng mà đồng thời còn đang giúp bạn ôn lại vốn từ vựng đang sẵn có. Sự kiên định (Consistency), kiên trì chính là chìa khóa giúp bạn đạt điểm cao trong Ielts Reading.

7 Phương pháp ôn luyện IELTS Reading hiệu quả 04

Đây chính là mẹo quan trọng nhất trong quá trình ôn luyện Ielts Reading. Bạn sẽ cần một lượng lớn từ vựng (vocabulary) để có thể hoàn thành tốt tất cả các phần (section) trong bài đọc. Trong bài đọc Ielts, phần lớn các câu hỏi thì đều được diễn giải (paraphrase) hoặc sử dụng từ đồng nghĩa (synonyms) của các câu trả lời có trong văn bản. Chính vì vậy, điều mà bạn cần làm là quét (scan) thật nhanh văn bản để tìm ra được các cặp từ đồng nghĩa có trong câu hỏi và bài đọc. Bạn nên lưu lại cặp từ đồng nghĩa này vào trong vở của bạn và đặt mục tiêu cho bản thân mỗi ngày cố gắng học ít nhất từ 5-10 cặp từ đồng nghĩa. Ngoài ra, KOS cũng có một mẹo nhỏ để học từ mới dễ dàng hơn đó là các bạn có thể đặt từ 2-3 câu với từ mới đó ( sẽ dễ dàng ghi nhớ từ mới hơn khi bạn có thể hiểu và đặt nó được đặt trong một bối cảnh cụ thể đúng không nào?). Và đương nhiên là các bạn cũng đừng quên ôn lại từ vựng thường xuyên (review your notes regularly) để đảm bảo mình không quên từ do lâu không sử dụng nha !!!

Tham khảo: Học từ vựng ielts theo chủ đề

7 Phương pháp ôn luyện IELTS Reading hiệu quả 05

  • Multiple choice questions (Câu hỏi có nhiều lựa chọn )
  • Information identification questions (Câu hỏi xác định thông tin)
  • Information matching (Nối thông tin)
  • Head Matching (Chọn tiêu đề)
  • Summary completion (Hoàn thành đoạn tóm tắt)
  • Sentence completion ( Hoàn thành câu)
  • Features matching (Nối đặc điểm)
  • Matching sentence endings (Nối câu kết thúc)
  • Short answer questions ( Câu trả lời ngắn)
  • Notes/table/diagram completion (Hoàn thành các ghi chú/ biểu đồ/ bảng tóm tắt)

7 Phương pháp ôn luyện IELTS Reading hiệu quả 06

Bạn hiểu “Skimming” là gì? Làm thế nào để “Skimming” hiệu quả?

7 Phương pháp ôn luyện IELTS Reading hiệu quả 07

“Skimming” có thể được hiểu là đọc rất nhanh, đọc lướt. Mục đích của việc luyện tập “skimming” trong Ielts Reading Test là để nắm bắt được một cách nhanh nhất các ý chính hoặc chủ đề mà văn bản đang muốn đề cập tới nhằm giúp bạn nắm được tổng quan nội dung văn bản. Phương pháp để bạn có thể “skimming” hiệu quả là bắt đầu đọc từ tiêu đề đến tất cả các phụ đề và sau đó là vài dòng đầu tiên (first few lines) của đoạn văn bản đầu ( first paragraph), cuối cùng là có thể đọc đoạn cuối cùng của văn bản. Từ đó bạn có thể rút ra được ý chính ( main idea) của bài đọc.

Vậy luyện tập “Skimming” như thế nào?

Bạn có thể luyện tập kĩ năng này mỗi ngày qua việc đọc báo, tạp chí. Đối với mỗi bài báo, hãy cố gắng hiểu xem bài báo đo nói về điều gì và năm bắt được ý chính của bài báo nhưng với điều kiện đọc càng ít càng tốt. KOS cũng đã đưa ra cho bạn một vài gợi ý về các website ứng dụng điện thoại bạn có thể sử dụng để đọc báo mỗi ngày bằng tiếng Anh ở phần Tip 1 – bạn có thể tham khảo, tải về để luyện tập nhé.

7 Phương pháp ôn luyện IELTS Reading hiệu quả 08

Bạn hiểu “Scanning” là gì? Làm thế nào để “Scanning” hiệu quả?

Cũng giống như “Skimming” thì kĩ năng “Scanning” cũng yêu cầu bạn phải thật nhanh. Tuy nhiên mục đích của “Scanning” là để bạn tìm ra được những thông tin đặc trưng, chi tiết có trong văn bản. Ví dụ, bạn đang đọc một bài báo về chủ đề sức khỏe liên quan đến chế độ sinh hoạt lành mạnh (Healthy lifestyle), nhưng thông tin duy nhất mà bạn muốn đọc là về các thực phẩm mà bạn nên sử dụng, vậy việc bạn cần làm lúc này là quét thật nhanh văn bản để tìm ra thông tin bạn cần. Đây là một trong những kĩ năng vô cùng quan trọng bạn cần phát triển để giúp bạn tìm ra câu trả lời nhanh nhất mà không nhất thiết phải đọc hết cả văn bản (without having to read the whole thing).

Vậy luyện tập “Scanning” như thế nào?

7 Phương pháp ôn luyện IELTS Reading hiệu quả 09

Cũng giống như đối với “ Skimming” thì bạn có thể luyện tập “Scanning” qua việc đọc báo, tạp chí hoặc bất kì một dạng văn bản nào. Tuy nhiên thì để luyện tập kĩ năng này tốt nhất bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của một người bạn. Hãy tìm một văn bản mà bạn thích và để người bạn đó chọn ra từ 5 cho đến 10 từ hoặc một câu văn trong văn. Và việc của bạn là sẽ scan đoạn văn bản sau đó thật nhanh khoanh hoặc gạch chân thật nhanh các từ và câu được chọn trước đó.

7 Phương pháp ôn luyện IELTS Reading hiệu quả 10

Một mẹo cuối cùng mà KOS muốn khuyên bạn đó chính là “Hãy học hỏi từ những sai lầm của mình khi làm bài đọc”. Để bạn có thể đạt được điểm Ielts Reading Test từ 7.0 hoặc cao hơn, thì bạn cần trả lời đúng từ 30 cho đến 40 câu hỏi. Vậy nên việc bạn làm nhiều bài đọc Ielts một ngày không đồng nghĩa sẽ giúp bạn cải thiện kĩ năng đọc. Thay vào đó KOS khuyên bạn hãy chỉ tập trung làm không quá một bài Ielts reading test một tuần và làm lặp lại khoảng ba lần. Lần 1, trong vòng 60 phút: Bạn hãy tập trung và trả lời càng nhiều các câu hỏi càng tốt. Nhưng HÃY NHỚ: Đọc càng ít càng tốt. Hãy scan văn bản để tìm câu trả lời. Lần thứ 2 (có thể là ngay hôm sau), bạn quay lại và tiếp tục làm bài nhưng lần này hãy đọc thật chậm và cẩn thận, kiểm tra lại đáp án của bạn và trả lời những câu hỏi mà bạn bỏ qua ở lần 1. Lần cuối, bạn hãy đọc lại văn bản và gạch chân (underlined) tất cả câu trả lời trong văn bản, so sánh với đáp án. Sau đó và hãy đọc và tìm hiểu xem tại sao lại làm sai câu đó, vấn đề nằm ở đâu. Như vậy là bạn đang HỌC TỪ NHỮNG LỖI SAI của mình (Learn from your mistakes).

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
SEO by Nef Digital