Bí Kíp Luyện Reading Ielts Chưa Bao Giờ Dễ Dàng Đến Thế

luyện reading ielts

Không ít người than thở rằng đã chật vật và khổ sở rất nhiều để luyện reading Ielts nhưng chẳng mấy hiệu quả. Ngay cả những bạn học sinh, sinh viên chuyên anh vốn khá tự tin về khả năng reading của mình nhưng khi tiếp xúc với các bài đọc trong Ielts lại khá lúng túng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn bí kíp luyện reading một cách dễ dàng mà bạn có thể áp dụng nếu tự ôn luyện tại nhà.

luyện reading ielts

Luyện reading Ielts có khó không?

Đối với phần đọc trong Ielts sẽ có 3 phần. Theo quan điểm của rất nhiều các học viên đã từng dự thi Ielts cho rằng phần đọc là phần khó nhất trong 4 phần thi Ielts. Thế nhưng nếu biết cách ôn luyện thì phần thi này không hề khó như các bạn tưởng.

Mời bạn xem thêm: Cách luyện Speaking IELTS tại nhà

Cách học reading ielts hiệu quả

 1. Tích lũy vốn từ vựng: Thật thiếu sót nếu bỏ qua học từ vựng. Bạn cần phải trau dồi vốn từ vựng của bản thân. Thông qua việc ghi chép, học ý nghĩa. Luyện thêm cách sử dụng từ cho thành thạo. Bổ sung thêm từ đồng nghĩa và trái nghĩa với nó.
 2. Luyện khả năng suy đoán từ: khi bắt gặp một từ mới toanh là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Lúc gặp phải những từ này thay vì giở từ điển, lên mạng search ý nghĩa thì bạn nên học cách suy đoán ý nghĩa của từ thông qua ngữ cảnh trong bài.
 3. Phương pháp Paraphrase: Là học cách viết lại câu bằng từ ngữ, cấu trúc khác. Sao cho nghĩa vẫn không đổi. Việc luyện theo cách này vừa giúp bạn nâng cao vốn từ vựng. Và cả cải thiện kỹ năng writing và speaking.
 4. Luôn chú tâm đọc thật kỹ các câu hỏi và hướng dẫn trước khi làm bạn. Nhiều bạn vì chủ quan mà đọc không kỹ câu hỏi dẫn đến việc trả lời lạc đề và bị mất điểm không đáng có.
 5. Luyện reading Ielts liên tục thông qua cách đọc sách, báo, tin tức hàng ngày. Vừa đọc vừa phân tích giúp học từ vựng IELTS hiệu quả và cải thiện kỹ năng
 6. Tập thói quen tra thông tin và đọc bằng tiếng anh. 
 7. Trong lúc ôn luyện đừng quá chú tâm đến thời gian làm bài. Thay vào đó bạn tập trung nghiên cứu, rút ra kinh nghiệm cho lần thi sau. 
 8. Sau khi luyện reading so sánh kết quả hãy phân tích và tìm ra lý do khiến bạn làm sai là gì? Nếu không hiểu được vì sao hãy hỏi thầy cô giảng dạy
 9. Không giống như phần thi listening chúng ta có thời gian 10 phút để điền đáp án. Đối với phần reading chúng ta không có thời gian như vậy nên việc luyện tập điền đáp án cũng rất quan trọng.

Luyện reading ielts với kỹ năng Skim

Kỹ năng “Skim” hay còn được gọi là đọc lướt. Với cách đọc này bạn sẽ xác định được nội dung chính của bài mà không phải đọc quá nhiều.

luyện reading ielts kỹ năng Skim

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Đọc title chính, title phụ,…
 • Bước 2: Đọc lướt các đoạn trong bài. Chú ý đến câu đầu tiên và câu cuối bởi đây thường là những câu mang hàm ý chính của đoạn
 • Bước 3: Hãy để ý đến các từ dấu hiệu giúp bạn có thể xác định được cấu trúc của bài. Ví dụ như các từ chỉ nguyên nhân (there before, Hence,…), các từ chỉ thứ tự (firstly, secondly,…)
 • Bước 4: Ghi note nhỏ những từ thể hiện nội dung sau khi đọc

Bạn có thể sử dụng đọc sách, báo để luyện kỹ năng Skim này.

Mời bạn xem thêm: Cách luyện viết IELTS tại nhà

Cách học reading ielts với kỹ năng Scan

Skim là đọc lướt tìm ý chính của bài. Ngược lại Scan là đọc quét nhưng mục đích là để tìm các thông tin cụ thể, chi tiết trong bài.

Cách học reading ielts với kỹ năng Scan

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Đọc kỹ câu hỏi và ghi nhớ ý chính của câu hỏi
 • Bước 2: Từ các ý chính đã skim ở trên, bạn tìm đoạn có chứa từ khóa chính, hoặc đoạn nội dung có liên quan đến câu hỏi
 • Bước 3: Xác định vị trí chứa câu trả lời rồi đọc kỹ những câu xung quanh để tìm ra đáp án chính xác.

Trên đây là những bí kíp mà chúng tôi xây dựng được trong quá trình ghi nhận. Cũng như tính cải thiện kỹ năng ở các học viên khi áp dụng những phương pháp này.

Hy vọng bài viết đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích. Và ở phần đọc Ielts các bạn có thể đạt được kết quả cao. Mọi thông tin chi tiết hay yêu cầu tư vấn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

KOS ENGLISH CENTER

Địa chỉ: 

Cơ sở 1:

134 Kim Ngưu, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Tel: 024.3396.9090 – 024.3399.9090

Cơ sở 2:

Số 32 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: 024.3724.7269 – 024.3724.7270

Cơ sở 3

Số 62A Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy, Hà Nội

Tel: 024.3226.2910 – 024.3226.2911

Hotline tư vấn: 0933.280.990

Website: https://kos.edu.vn

Facebook
Twitter
LinkedIn
[FB_COMMENT]