Luyện Viết IELTS | Công Thức Cho Người Mới Bắt Đầu

luyện viết ielts

Luyện viết Ielts là một trong 4 kỹ năng mà bạn cần phải học nếu như muốn thi IELTS. Đây cũng là phần mà nhiều người sợ hãi vì phần này cần phải sử dụng đúng ngữ pháp. Cùng với đó là vốn từ vựng phải đa dạng để có thể viết một bài hay. Rất nhiều bạn đã bị bắt lỗi trong phần này.

Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin kiến thức để bạn nhận ra được các lỗi sai thường gặp khi luyện viết IELTS cũng như các bước viết để ôn luyện hiệu quả nhất.

luyện viết ielts

Các cách luyện viết IELTS hiệu quả

Đây là phần mà bạn phải bỏ rất nhiều thời gian và công sức để rèn luyện. Với kỹ năng nghe thì bạn không phải suy nghĩ nhiều, kỹ năng nói cũng có thể điều chỉnh. Nhưng đối với kỹ năng viết cần sự sáng tạo trong câu cũng như cấu trúc, ngữ pháp và từ vựng phải chuẩn. Vậy có những cách nào giải quyết để viết bài dễ dàng hơn?

Luyện viết IELTS theo mẫu câu

Việc đầu tiên và đơn giản nhất khi bạn bắt tay vào luyện viết IELTS là tập viết các câu ngắn đơn giản trước. Để có thể làm được điều này thì bạn cần phải nắm chắc cấu trúc câu thì bạn mới đặt đúng vị trí của từng loại để diễn đạt đúng ý của  mình. 

Cùng với đó bạn nên học thật nhiều vốn từ vựng. Nếu bạn đang ở trình độ bình thường thì bạn không nên quá khắt khe với bản thân học những từ khó. Mà bạn chỉ nên học những từ sử dụng thông thường và áp dụng được trong mọi hoàn cảnh. 

Luyện viết IELTS theo chủ đề

Sau khi bạn đã viết thành thục các mẫu câu thì bạn sẽ chuyển sang luyện viết IELTS theo chủ đề. Để viết được thì bạn cần phải có ý tưởng để đưa vào bài viết. Bài viết hay và tính chính xác thì bạn phải có nền tảng kiến thức. Nếu như bạn chưa có đủ kiến thức lời khuyên dành cho bạn là thường xuyên đọc sách báo, lắng nghe nhiều ý kiến nhưng cũng nên có chính kiến riêng của bản thân.

Cách luyện viết IELTS hiệu quả cho người mưới bắt đầu

Nếu bạn là người mới bắt đầu và không biết gì, đang chưa xác định được phương hướng. Hãy áp dụng các bước dưới đây để nâng cao kỹ năng viết của bản thân được tốt hơn nhé.

Bước 1: Hiểu rõ yêu cầu bài viết IELTS

Trước khi bạn vào viết bài thì bạn cần phải hiểu rõ yêu cầu của phần kỹ năng này. Trong phần IELTS Writing này thì bạn phải hoàn thành 2 bài viết. Bài đầu tiên hay còn được gọi là task 1. Trong task này nó có dạng báo cáo số liệu cho bảng biểu, biểu đồ hay phân tích. Còn đối với task 2 thì bạn bắt tay vào viết bài và bạn phải mang đến một chủ đề. Đặc biệt lưu ý là bạn phải cho ý kiến quan điểm của bản thân mình để trả lời câu hỏi đề thi.

Sau khi bạn đã nắm được và xác định đúng nhiệm vụ của 2 task trong phần kỹ năng viết. Lúc đó bạn mới hiểu được bạn cần làm gì và nội dung viết như thế nào. Có như vậy thì mới đảm bảo được bạn đang đi theo đúng trọng tâm của bài viết.

Bước 2: Đọc và nghiên cứu nhiều bài

Để viết phần writing tốt thì việc bạn cần làm tiếp theo là phải đọc cũng như nghiên cứu thật nhiều bài viết. Để từ đó bạn sẽ biết thêm nhiều dạng của bài viết cũng như từ vựng của mỗi dạng, câu trúc câu và ý tưởng bài viết. Có như vậy thì bạn sẽ hiểu được các dạng bài viết và nâng cao khả năng viết của mình lên được.

Bước 3: Luyện viết IELTS có sự liên kết

Ngoài việc câu từ đúng ngữ pháp thì cần có sự liên kết chặt chẽ với nhau. Câu sau bổ nghĩa giải thích cho câu trước. Như vậy thì bài viết có tính logic và giám khảo sẽ hiểu rõ hơn nội dung mà bạn muốn truyền đạt. Chỉ khi như vậy bạn mới có thể được đánh giá cao và cho điểm cao được.

Bước 4: Học và viết thành thạo các dạng

Trong phần task 1 có rất nhiều topic, nhiều dạng khác nhau vì vậy mà bạn cần luyện viết ielts. Khi bạn đặt bút viết thì lúc đó sẽ giúp bạn ghi nhớ cấu trúc câu và từ vựng bạn áp dụng cho mỗi dạng. Bạn muốn viết tốt để được điểm cao nhưng bạn không chịu viết mà chỉ đọc lướt qua các bài thì sẽ rất khó. Vậy nên hãy thật chăm chỉ luyện viết để khi có bất cứ dạng nào mà nhận được trong đề thi thì bạn cũng đều có thể viết luôn mà không phải suy nghĩ.

Bước 5: Có giáo viên kiểm tra và sửa lỗi

Sau khi bạn viết xong bài thì bạn cần có một người kiểm tra cũng như tìm ra các lỗi sai của mình. Vì đôi khi mình viết thì mình sẽ không nhìn ra được lỗi sai mà chỉ có người ngoài mới có thể nhìn ra được. Vậy nên cần có giáo viên là điều bắt buộc. Giáo viên sẽ giúp bạn phân tích bài viết để bạn hiểu rõ một cách cặn kẽ nhất. Cách sử dụng từ vựng như thế nào cho hợp lý, ý tưởng cho bài viết như nào,… Những điều này sẽ giúp bạn biết bạn đang sai chỗ nào để chỉnh sai cho các bài viết tiếp theo.

Bước 6: Viết lại bài

Sau khi đã được sửa sai thì bạn nên viết lại bài đó một cách hoàn chỉnh nhất. Như vậy sẽ đảm bảo được bạn tránh được các lỗi gặp phải cũng như bạn sẽ nhớ thêm từ vựng, cấu trúc đâu. Đặc biệt là bạn sẽ khắc phục được lỗi mà bạn đang sai và viết bài tốt hơn so với lần đầu.

Những lỗi thường gặp khi luyện viết Ielts

Khi luyện thi IELTS nhiều bạn bị lúng túng với phần thi kỹ năng viết nên thường gặp phải những lỗi thường gặp sau:

 • Câu mở đầu copy lại nguyên câu từ câu hỏi gây nhàm chán
 • Đọc câu hỏi và không lên dàn ý câu trả lời cụ thể dẫn đến việc bị mất điểm vì có những câu trả lời chưa đầy đủ ý
 • Sai chính tả: Bên cạnh việc sử dụng từ vựng, ngữ pháp, linh hoạt thì việc viết đúng chính tả là đặc biệt quan trọng. Nhiều bạn bị cố gắng đưa vào bài những từ vựng khó và dài dẫn đến việc viết sai chính tả khá nhiều
 • Sai dạng từ: Cũng là một trong những lỗi gặp khá phổ biến khi viết Ielts. Các lỗi sai dạng từ như là sai từ số ít, số nhiều, đếm được, không đếm được, mạo từ,…
 • Chia đoạn và viết nội dung không hợp lý: Do không lên dàn ý cụ thể. Nhiều bạn không phân chia nội dung theo từng đoạn mà ngắt đoạn bất thường khi nội dung chưa trọn vẹn.
 • Không phân chia thời gian hợp lý: Với 2 bài task 1 và task 2 nhiều bạn bị chìm đắm vào một phần nên đến phần sau không đủ thời gian để làm bài khiến viết sơ sài và lủng củng.

Mời bạn xem thêm: Cách học IELTS từ con số 0

Công thức luyện viết IIELTS cho người mới bắt đầu

Để luyện viết Ielts đạt kết quả tốt bạn cầu phải ghi nhớ quy tắc học đó là:

 • Học thật nhiều mẫu câu, áp dụng công thức paraphrase
 • Trau dồi và luyện từ vựng Ielts thường xuyên
 • Học công thức ngữ pháp nhuần nhuyễn
 • Tập viết thật nhiều không được lười
 • Học viết chữ nắn nót một chút không được quá cẩu thả

công thức luyện viết IELTS

Ngoài ra, để có điểm số cao bạn nhớ ôn luyện với lộ trình học IELTS kỹ năng viết bằng các cách sau:

 • Đánh dấu, khoanh tròn từ khóa chính trong câu để không bị lạc đề
 • Lên dàn ý và chia nội dung cho từng đoạn văn
 • Không để bị lặp ý
 • Đọc bài và phân bố thời gian làm thời hợp lý
 • Không viết quá dài, rườm rà, lan man không đúng ý
 • Sử dụng từ vựng phù hợp không dùng những từ thiếu sự trang trọng
 • Viết xong cần đoạn lại và soát lỗi chính tả
 • Các bài mẫu chỉ nên đọc tham khảo không nên học thuộc lòng nếu không sẽ gặp lúng túng nếu đi thi bị lệch tủ.

Trên đây là những kỹ năng luyện viết Ielts mà chúng tôi đã tổng hợp. Hãy áp dụng và ôn luyện thật chăm chỉ để có thể dành được điểm cao trong kỳ thi quan trọng này.

Xem thêm các mẹo ôn luyện Ielts tại website của chúng tôi. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào cần được giải đáp vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau để được hỗ trợ kịp thời nhé. Trân trọng cảm ơn!

Địa chỉ luyện viết IELTS tại Hà Nội

Bạn cảm thấy phần này của bạn yếu cần được nâng cao và muốn tìm cho mình một trung tâm để hỗ trợ điều đó. Nhưng có quá nhiều trung tâm làm cho bạn không biết nên chọn trung tâm nào.

KOS ENGLISH CENTER – là một trung tâm có thương hiệu và là đối tác của Hội đồng Anh.Tại đây, giáo viên có chuyên môn và có trình độ, nhiệt tình và luôn quan tâm tới học viên. Bộ giáo trình tài liệu học và thực hành gần với thực tế, có lộ trình đào tạo rõ ràng.

KOS là trung tâm cung cấp các khóa học luyện thi IELTS chất lượng tại Hà Nội. Phù hợp với nhu cầu và mong muốn của từng học viên. Trung tâm có 3 chi nhánh đều đặt tại Hà Nội vì vậy mà bạn có thể đến một trong ba trung tâm để học.

Trên đây là những kỹ năng luyện viết IELTS mà chúng tôi đã tổng hợp lại. Hãy áp dụng và ôn luyện thật chăm chỉ để có thể dành được điểm cao trong kỳ thi quan trọng này. Xem thêm các mẹo ôn luyện tại website của chúng tôi. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào cần được giải đáp vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được hỗ trợ kịp thời nhé.

Xin chân thành cảm ơn!

KOS ENGLISH CENTER

Địa chỉ: 

Cơ sở 1:

134 Kim Ngưu, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Tel: 024.3396.9090 – 024.3399.9090

Cơ sở 2:

Số 32 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: 024.3724.7269 – 024.3724.7270

Cơ sở 3

Số 62A Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy, Hà Nội

Tel: 024.3226.2910 – 024.3226.2911

Hotline tư vấn: 0933.280.990

Website: https://kos.edu.vn

Facebook
Twitter
LinkedIn
[FB_COMMENT]