5 “Bí Kíp” Chinh Phục Ielts Reading Một Cách Nhanh Nhất

Chinh phục IELTS Reading sẽ là một lợi thế cho bạn khi tham gia vào kỳ thi IELTS. Giành trọn điểm số cao nhất của phần Reading; là một chiến lược nâng cao điểm số IELTS cực kỳ hiệu quả.

5 “Bí Kíp” Chinh Phục IELTS Reading

Bạn có biết vấn đề lớn nhất khiến các học viên đau đầu; nhức óc trong khi ôn luyện Reading IELTS là giới hạn về thời gian. Học từ vựng ielts theo chủ đề, làm thật nhiều các dạng bài khác nhau. Nhưng vẫn không thể “chạy đua” được với 60’ cho 3 bài reading học thuật dài ngoằng. 

Vậy thì làm sao để có thể vừa làm được một bài Reading hoàn chỉnh; vừa có đủ thời gian để check lại đáp án vào những phút cuối cùng; mà không phải tiếc nuối, hối hận khi ra khỏi phòng thi? 

Mời bạn tham khảo thêm: Cách học ielts cho người mới bắt đầu

KOS English Center sẽ mách bạn một số mẹo nhỏ giúp bạn giải quyết tất tần tật những thắc mắc ở trên. Giúp bạn tích lũy thêm một số cách luyện IELTS hiệu quả; và chỉ ra một số lỗi sai mà học viên thường mắc phải trong lộ trình học IELTS của mình.

Chinh Phục IELTS Reading bằng Skimming và Scanning

Skimming và Scanning là hai phương pháp phổ biến khi ôn luyện Reading IELTS. Skimming được sử dụng để tìm ra ý tưởng chính và cấu trúc của bài đọc.

Phương pháp này thường được dùng để nhanh chóng; có được sự hiểu biết tổng thể về nội dung của đề; cung cấp ngữ cảnh giúp bạn dễ dàng hiểu các sự kiện cụ thể và đoán các từ chưa biết.

Scanning liên quan đến việc xác định thông tin quan trọng trong bài đọc một cách nhanh chóng. Kỹ năng này phần lớn được chúng ta sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Chẳng hạn như khi chúng ta tra một từ trong từ điển; hoặc xem đoạn giới thiệu của một bộ phim.

Kỹ năng này được áp dụng trong IELTS để tìm câu trả lời cho một câu hỏi cụ thể. Để thực hiện nó, bạn nên xem xét một câu hỏi; ghi chú các từ chính trong câu hỏi và quét văn bản một cách chiến lược để tìm câu trả lời.

Chúng ta cũng có thể sử dụng thông tin thu được từ việc đọc lướt một bài báo. Để thu hẹp phạm vi tìm kiếm và không phải mất thời gian đọc toàn bộ. 

Chinh Phục IELTS Reading bằng Skimming và Scanning
Chinh Phục IELTS Reading bằng Skimming và Scanning

Một số học viên thường đọc lướt chỉ để tìm ra những nội dung nổi bật như tên riêng, số đếm;… mà không thật sự hiểu được nội dung của bài đọc. Dẫn đến khi trả lời câu hỏi phải đọc đi đọc lại bài đọc; gây hoang phí một lượng lớn thời gian.

Mời bạn tham khảo thêm: Nên học ielts ở đâu

KOS English Center khuyến khích bạn nên Skimming và Scanning thật sự; gạch chân những nội dung quan trọng. Nhưng vẫn không quên “rà soát” thật kỹ để tìm ra được nội dung chính của đoạn.

Tóm lược nội dung và sử dụng những thông tin đó để trả lời hết tất cả các câu hỏi liên quan; mà không cần phải mất thời gian đọc đi đọc lại thêm nhiều lần nữa.

Vậy thì chỉ với 1-2 đến 3 lần đọc thì chúng ta đã có thể nắm được nội dung của từng đoạn; trả lời được các câu hỏi và tiết kiệm được một lượng thời gian đáng kể; để sử dụng cho các bài đọc tiếp theo. Thật là đơn giản phải không nào?

Ví dụ cho bí quyết Skimming và Scanning

Thực hiện các bước trên qua đoạn văn bản sau; trích từ Cambridge Practise Test 8 – Test 3 – Reading Passage 1

 

Striking Back at Lightning With Lasers

Seldom is the weather more dramatic than when thunderstorms strike. Their electrical fury inflicts death or serious injury on around 500 people each year in the United States alone. As the clouds roll in, a leisurely round of golf can become a terrifying dice with death – out in the open, a lone golfer may be a lightning bolt’s most inviting target. And there is damage to property too. Lightning damage costs American power companies more than $100 million a year.

But researchers in the United States and Japan are planning to hit back. Already in laboratory trials they have tested strategies for neutralising the power of thunderstorms, and this winter they will brave real storms, equipped with an armoury of lasers that they will be pointing towards the heavens to discharge thunderclouds before lightning can strike.

Question: According to the text, every year lightning

A.   does considerable damage to buildings during thunderstorms.

B.   kills or injures mainly golfers in the United States.

C.   kills or injures around 500 people throughout the world.

D.   damages more than 100 American power companies.

 

Bước 1: Dựa vào phương pháp Skimming đã được hướng dẫn ở trên, người đọc chú ý vào những phần sau:

 • Tiêu đề chính: Striking Back at Lightning With Lasers: Tấn công vào sấm sét với la-ze
 • Đoạn văn đầu: kết hợp với kỹ thuật nhóm từ và liên kết câu trong đoạn văn như sau:
  • Đoạn văn thứ 1⇒ Nội dung chính của đoạn 1: tổn thất mà sấm sét gây ra ở Mỹ
  • Đoạn văn thứ 2⇒ Nội dung chính của đoạn 2: kế hoạch của Mỹ và Nhật để tấn công lại sấm sét

Bước 2: Phân tích câu hỏi, tìm từ khóa chính

Bước 3: Scan từ khóa cần tìm trong vùng thông tin đã khoanh vùng ở đoạn 1; bằng kỹ thuật di chuyển mắt (eye movement) theo hướng từ dưới lên và từ phải qua trái. 

Bước 4: Đọc chi tiết và phân tích các câu trả lời

Mời bạn tham khảo thêm: Kinh nghiệm luyện thi ielts

Chinh Phục IELTS Reading qua việc sử dụng thời gian hợp lý

Biết cách chia thời gian làm bài một cách hợp lý; là một trong những yếu tố cần thiết khi làm bài thi Reading Ielts. Bạn sẽ lãng phí thời gian nếu bạn chỉ tập trung trả lời những câu hỏi khó.

 • Bỏ qua câu hỏi

Nếu không biết câu trả lời đúng cho một số câu hỏi, hãy bỏ qua chúng và tiếp tục. Bằng cách này, bạn có thể tập trung vào tất cả các câu hỏi; mà bạn biết câu trả lời và có thể quay lại những câu hỏi khó ở phần cuối nếu còn thời gian.

Luyện thi IELTS cùng KOS English Center
Luyện thi IELTS cùng KOS English Center
 • Xem các câu hỏi trước

Đừng đọc văn bản ngay từ khi bắt đầu, trước khi xem các câu hỏi. Trước khi đọc, hãy đọc các câu hỏi, tìm keyword; và suy nghĩ về thông tin bạn cần tìm để trả lời những câu hỏi đó trong khi đọc.

Bằng cách này, bạn sẽ không tốn thời gian cho việc đọc bài sau đó đọc câu hỏi; và phải quay lại đọc bài để tìm câu trả lời.

 • Hiểm điểm mạnh của mình

Ngoài ra, việc luyện tập làm các dạng bài reading khác nhau giúp bạn biết điểm mạnh và điểm yếu của mình ở đâu. Bằng cách này, bạn sẽ biết cách phân chia thời gian của mình một cách hợp lý nhất; và không quá căng thẳng khi làm bài dưới áp lực của thời gian

Mời bạn tham khảo thêm: Luyện nghe tiếng anh ielts

Một số chiến lược khác:

Trong quá trình skim, giai đoạn tìm câu trả lời. Trước tiên bạn sẽ cần phải đọc kỹ câu hỏi để tìm những từ khóa quan trọng; mà bạn có thể đánh dấu và để hiểu được ý nghĩa của câu hỏi.

Các từ khóa thường được chú ý là danh từ, cụm danh từ; động từ, v.v. ngoại trừ mạo từ (a, an, the), giới từ (for,in, at,…) và một số từ đặc biệt khác.

Cách học từ vựng ielts theo chủ đề hiệu quả
Cách học từ vựng ielts theo chủ đề hiệu quả

Một chiến lược gạch chân từ khóa cực kỳ quan trọng là xác định trọng tâm của câu hỏi. Đặc biệt là khi làm câu hỏi có nhiều sự lựa chọn. Trọng tâm của câu hỏi là một từ trong câu hỏi sẽ giúp bạn chọn phương án phù hợp.

Đôi khi, các từ khóa của bạn là từ đồng nghĩa hoặc các từ tương tự; không phải là từ khóa chính xác như được đưa ra trong đoạn văn. Do đó, bạn có thể cố gắng hiểu ý nghĩa của từ khóa; bằng những thông tin liên kết với nó trong đoạn văn phù hợp.

Tuy nhiên, các từ gần đó và kỹ năng diễn giải sẽ giúp bạn hiểu ý nghĩa của câu hỏi.

Ví dụ cho Chinh Phục IELTS Reading bằng thời gian

Đây là một câu hỏi ví dụ mà chúng tôi đã đưa ra có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về việc tìm các từ khóa tương tự.

Recommendations about __________________ are given to the wife-to-be.

 Passage statement:

Her guests often tease the bride about her husband and give her advice about married life.

 

Keywords in Question Similar Keywords in the paragraph
Recommendations Advice
About About
Are Given Give
Wife-to-be Bride

 Đáp án: Married Life

Giải thích: Nếu bạn đọc câu hỏi, bạn có thể xác định các từ khóa là “wife-to-be”; “recommendations” và từ gần chỗ trống, “about”. Do đó, có thể xảy ra trường hợp từ khóa của câu hỏi không khớp với từ khóa trong đoạn văn.

Trong trường hợp này, bạn có thể cần phải diễn giải chúng hoặc tìm ra nghĩa của chúng. Ở đây, trong đoạn văn, “bride” là từ được sử dụng thay cho “wife-to-be”; và “advice” thay cho “recommendation”.

Ngoài ra, cần lưu ý rằng “is given” trong câu hỏi được diễn giải theo ngữ pháp cho “give” trong câu lệnh đoạn văn. Một điều quan trọng khác cần được chú ý là “about” giống hệt từ gần chỗ trống trong câu hỏi; mà bạn có thể tìm thấy trong câu kết đoạn văn.

Lưu ý việc cân bằng thời gian

Luôn nhớ rằng các từ khóa phù hợp sẽ giúp bạn xác định vị trí của đoạn văn; và các phát biểu của nó để tham khảo nhưng cuối cùng, tất cả chỉ là đọc hiểu. Do đó, bạn nên kết hợp các phương pháp khác; để tìm được thông tin và ý nghĩa chính xác của bài đọc.

Chinh Phục IELTS Reading
Chinh Phục IELTS Reading để đạt IELTS 7.0

Bí kíp chinh Phục IELTS Reading: Đọc kỹ câu hỏi

Bất cứ khi nào bạn bắt đầu trả lời một câu hỏi; hãy đảm bảo rằng bạn đã đọc kỹ yêu cầu và ví dụ. 

True / False / Not given: Nếu bạn chọn “True” thì toàn bộ ý trong câu phải đúng. Có một số câu hỏi phức tạp, trong đó không phải tất cả các chi tiết đều đúng. Trong những trường hợp này, câu trả lời sẽ là “False”. Chọn ý “Not given” cho những câu trả lời chứa key word không được nhắc đến trong văn bản. 

Matching tasks: Đừng gạch bỏ các ý mà bạn đã lựa chọn. Đây là một cách có thể dẫn đến những câu trả lời sai. Thay vào đó, hãy xem xét lại tất cả các ý cho mỗi câu hỏi. Bằng cách này, bạn sẽ có cơ hội sửa chữa những sai lầm của chính mình; bằng cách xem liệu mỗi câu trả lời có phù hợp hơn với một câu hỏi khác hay không.

Gap filling tasks: Đảm bảo rằng câu trả lời của bạn không vượt quá số lượng cho phép

Mời bạn tham khảo thêm: Luyện thi ielts hà nội

Be cool with vocabulary

Đừng hoảng sợ nếu bạn bắt gặp những từ vựng khó. Ngay cả người bản ngữ cũng không hiểu từng từ trong mỗi văn bản; mà họ đọc và điều đó không sao cả. Hãy nhớ rằng đây không phải là một bài kiểm tra từ vựng!

Bạn sẽ lãng phí rất nhiều thời gian trong lúc luyện tập khi tra cứu từng từ mà mình không biết. Trước tiên, hãy hoàn thành bài reading và trả lời tất cả các câu hỏi. Sau đó, bạn có thể sửa lỗi và tra cứu những từ vựng khó để hiểu được nội dung bài đọc.

Học từ vựng IELTS cùng KOS
Học từ vựng IELTS cùng KOS

Một trong những cách học từ vựng Ielts hiệu quả là, bất cứ khi nào bạn nhìn thấy một bảng chú giải thuật ngữ, bạn nên đọc nó để nâng cao hiểu biết của bạn. Có những văn bản có một số từ thực sự quan trọng được coi là kiến thức cụ thể từ một lĩnh vực nhất định và được đưa ra trong phần chú giải ở cuối văn bản. 

Bạn cũng có thể gặp các câu hỏi sử dụng các từ đồng nghĩa. Ví dụ, một đoạn văn nói về những bất lợi khi cho trẻ tiếp xúc với tivi quá nhiều. Câu hỏi có thể không sử dụng từ “disadvantages” như trong văn bản, nhưng nó có thể sử dụng từ đồng nghĩa như “downsides” hoặc “drawbacks”. Vì vậy, khi cần ghi nhớ một từ vựng nào đó, bạn có thể ghi nhớ thông qua các từ đồng nghĩa hoặc qua các định nghĩa tóm tắt của từ vựng đó.

Cải thiện tốc độ đọc của bạn

Chỉ có một cách để làm điều này và không có gì phải che giấu: bạn càng đọc nhiều, bạn càng đọc tốt hơn và nhanh hơn.

Trong thời gian rảnh rỗi hoặc khi bạn đang thư giãn, bạn có thể đọc:

 • Sách, báo tiếng Anh
 • Văn bản vui nhộ
 • Tiểu thuyết và truyện tran

Hãy thử đọc nhanh hơn một chút mỗi lần. Bạn thậm chí có thể muốn dành thời gian cho chính mình để kiểm tra xem bạn có đang tiến bộ với tốc độ đọc của mình hay không. 

Có thể bạn đã có các nguồn đọc yêu thích của mình, nhưng bạn nên đọc các văn bản và bài báo giống với các bài IELTS hơn về độ dài và độ phức tạp. 

Khả năng đọc và hiểu nhanh sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian khi làm bài thi, và đem lại tâm lý tự tin hơn cho bản thân bạn trong việc trả lời các câu hỏi trong IELTS Reading.

Dưới đây là danh sách các tạp chí điện tử và báo điện tử bạn nên sử dụng để phát triển thói quen đọc tiếng Anh và cải thiện kỹ năng IELTS Reading của mình. Trên thực tế, vô số bài đọc IELTS trên các trang web này đã được chọn để làm bài kiểm tra IELTS Reading trong kỳ thi thật.

General New

Các bài báo ở đây là một trong những nguồn lấy thông tin của kỳ thi IELTS Reading.

CNN News

Cập nhật những tin tức mới nhất và những tin nóng hổi ở hầu hết mọi nơi trên thế giới về mọi lĩnh vực như giải trí, giáo dục, chính trị, khoa học, du lịch, y tế, v.v.

Washington Post

Tin tức nóng hổi và phân tích về chính trị, kinh doanh, tin tức quốc gia thế giới, giải trí và nhiều lĩnh vực khác.

Mời bạn tham khảo thêm: Luyện nghe ielts

The Wall Street Journal

WSJ đưa tin trực tuyến về các tin tức nóng hổi và các tiêu đề thời sự từ Hoa Kỳ và khắp nơi trên thế giới.

Tài liệu Đọc cho IELTS về Địa lý, Môi trường, Du lịch, Văn hóa và Lịch sử: National Geographic

Một trong những nguồn được ưa chuộng nhất để cung cấp các tài liệu IELTS Reading chính thống về môi trường với hàng nghìn bài viết về địa lý, lịch sử, môi trường, động vật, du lịch, văn hóa và phiêu lưu, là những chủ đề phổ biến cho cả IELTS Academic và General Training Reading.

Tài liệu Đọc cho IELTS về Chính trị, Kinh tế, Doanh nghiệp

 • Business Insider:

Một trang web kinh doanh đang phát triển nhanh chóng với các lĩnh vực chuyên sâu về tài chính, truyền thông, công nghệ và các ngành dọc khác.

 • The Economist

Nguồn chung cho bài đọc IELTS. The Economist cung cấp cái nhìn sâu sắc và quan điểm có thẩm quyền về tin tức quốc tế, kinh doanh, tài chính, chính trị và mối liên hệ giữa chúng. Nhiều bài báo trong các bài thi IELTS được trích từ tạp chí này. Bên cạnh đó, nó còn có trang tranh luận để các bạn học IELTS đưa ra quan điểm của riêng mình.

Tài liệu Đọc cho IELTS lĩnh vực Khoa học

 • New Scientist

Đây là một tạp chí khoa học quốc tế của Vương quốc Anh với rất nhiều bài báo ngắn về khoa học, tất cả đều tương đối dễ hiểu đối với trình độ học sinh.

 • Nature

Một tạp chí quốc tế với các nghiên cứu đầu tiên, đột phá về tất cả các lĩnh vực khoa học.

Ngoài những bí kíp trên, một điều quan trọng trong việc làm bài thi Ielts Reading là các câu trả lời của bạn. Trong hầu hết các trường hợp, đều giống những từ bạn chọn trong đoạn văn mặc dù đôi khi bạn phải thay đổi câu trả lời về mặt ngữ pháp (ví dụ, thay đổi dạng của động từ).

Không thay đổi câu trả lời theo bất kỳ cách nào theo ý bạn. Thậm chí không dùng từ đồng nghĩa với câu trả lời mà bạn đã tìm được.

Ngoài ra, KOS English Center khuyên bạn nên luyện tập thói quen chuyển câu trả lời sang Answer Sheet đồng thời hoặc sau khi hoàn thành một phần hơn là thực hiện nó ở phần cuối.

Trên đây là bí kíp chinh phục IELTS Reading mà KOS muốn chia sẻ cùng bạn. Mong rằng bài viết này có ý nghĩa đối với bạn. Hãy chia sẻ bài viết nên bạn thấy hữu ích và liên hệ với chúng tôi khi muốn chinh phục IELTS.


KOS ENGLISH CENTER

 • Địa chỉ:
  – Cơ sở 1: 
  134 Kim Ngưu, Hai Bà Trưng, Hà Nội – Tel: 024.3396.9090 – 024.3399.9090
  – Cơ sở 2:
   Số 32 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội – Tel: 024.3724.7269 – 024.3724.7270
  – Cơ sở 3: 
  Số 62A Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy, Hà Nội – Tel: 024.3226.2910 – 024.3226.2911
 • Hotline tư vấn: 0933.280.990
 • Email: hachung@kos.edu.vn
 • Website: https://kos.edu.vn
Facebook
Twitter
LinkedIn
[FB_COMMENT]