Học Speaking IELTS: Tổng Hợp 4 Phương Pháp Tự Luyện Tại Nhà

học speaking ielts

Speaking trong IELTS là một phần khó, nhiều học viên không đạt được điểm cao trong kỳ thi. Chính vì vậy việc học Speaking IELTS như thế nào cho hiệu quả, cho nói chuẩn giống người bản xứ là vấn đề được quan tâm rất nhiều. Trong bài viết dưới đây KOS ENGLISH CENTER sẽ chia sẻ đến bạn những kiến thức đơn giản và dễ hiểu nhất khi luyện Speaking IELTS tại nhà!

Tiêu chí đánh giá bài Speaking IELTS tốt

Để nói được tốt nhất có thể thì các bạn học viên cần phải nắm được bài Speaking tốt phải đáp ứng tiêu chí nào? Do vậy điều đầu tiên mà các bạn cần làm là hiểu hết các tiêu chí để có cho mình bài nói tốt.

học speaking ielts

Sự mạch lạc và lưu loát

 • Yếu tố tiên quyết cần thiết để đạt được điểm số cao nhất trong Speaking IELTS chính là trả lời trôi chảy
 • Tránh việc dùng sai từ, lặp từ, lặp câu, lặp ý ở trong bài Speaking
 • Trả lời dài, tránh ấp ứng và cũng không phải quá cố gắng mới nói được một câu trọn vẹn

Mời bạn tham khảo thêm: Học ielts bắt đầu từ đâu

Cấu trúc ngữ pháp chính xác và đa dạng

 • Dùng đa dạng các câu ghép, câu phức hoặc trình cao hơn có thể dùng câu phức ghép
 • Tránh sai lỗi chính tả những từ cơ bản

Từ vựng

 • Sử dụng từ vựng chính xác, đa dạng, phong phú, nhiều cụm
 • Có thể diễn đạt linh hoạt theo nhiều cách thức khác nhau
 • Nên dùng thêm cả từ học thuật, thành ngữ,…

Việc phát âm

Khi học IELTS Speaking thì việc phát âm sẽ ảnh hưởng đến cả phần Fluency trong bài nói. Nói chiếm đến 2/4 yếu tố ghi điểm. Chính vì thể bạn hãy nhớ:

 • Phát âm dễ nghe, dễ hiểu
 • Có trọng âm, có ngữ điệu
 • Nên luyến láy ở trong câu

Bật mí các phương pháp học IELTS Speaking hiệu quả tại nhà

Để đạt được mức điểm số cao nhất trong phần thi Speaking thì bạn có thể tham khảo một số phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả dưới đây:

Mời bạn tham khảo thêm: Học ielts hà nội

Học từ những lỗi sai của mình

Một cách học IELTS Speaking hiệu quả nhất chính là tự thu âm phần bài nói của mình. Từ đó có thể dễ dàng phát hiện ra lỗi sai của mình trong cách phát âm, dùng từ, ngữ pháp,… Bên cạnh đó thì bạn cũng cần:

 • Không nên lo lắng khi thấy mình đang mắc nhiều lỗi sai trong phát âm. Chú ý nói không ngập ngừng, nói rõ ràng, đúng ngữ pháp và đúng cụm từ sẽ được đánh giá cao.
 • Khi mà tốc độ nói cùng phản xạ của bạn tăng lên thì bạn có thể thử sức bằng việc bắt chước nói theo video ở Youtube, phim hay hát bằng tiếng Anh. Cố gắng nói đúng tốc độ, âm điệu, giọng điệu thì sẽ trôi chảy hơn.

Học Speaking IELTS theo từ đồng nghĩa, cụm từ

Việc dùng các cụm từ trong câu sẽ giúp cho cách bạn diễn đạt câu được tự nhiên nhất. Tránh việc lặp từ, gặp lỗi sai khi liên kết các từ với nhau. Ngoài ra bạn cũng có thể luyện theo kỹ năng Paraphrase nhưng cần tránh lặp lại nhiều từ trong một lần nói. Để cải thiện khả năng Paraphrase thì bạn có thể học theo từ đồng nghĩa.

Học Speaking IELTS theo từ đồng nghĩa, cụm từ

Học Speaking IELTS bằng luyện tập nói hàng ngày

Luyện nói cũng chính là cách học IELTS Speaking hiệu quả. Bạn có thể thực hành mọi lúc, mọi nơi, luyện một mình hoặc luyện nói trước gương. Hình thức này sẽ giúp cho bạn được thoải mái, tự tin hơn. Ngoài ra khi nói trước gương còn có thể giúp cho bạn quan sát được cách chuyển động của cơ thể, khuôn mặt và cả miệng nữa.

Mời bạn tham khảo thêm: Học từ vựng ielts theo chủ đề

Tránh nói một câu ngắn quá

Việc trả lời ngắn ngủn bằng một câu đơn có thể là nguyên nhân khiến cho bạn bị đánh giá thấp điểm. Do vậy bạn nên sử dụng công thức trả lời là: Câu trả lời – Giải thích – Ví dụ minh họa. Để ban giám khảo có thể hình dung và hiểu rõ hơn về câu trả lời cũng như giúp bạn có “đất diễn” trình bày khả năng sử dụng từ điêu luyện của mình.

Trên đây là một số thông tin về học IELTS Speaking mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Mong rằng bài viết đã mang đến cho bạn những chia sẻ hữu ích nhất mà bạn đang muốn tìm kiếm. Mọi thắc mắc cần tư vấn, hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ dưới đây. Xin chân thành cảm ơn!


KOS ENGLISH CENTER

 • Địa chỉ:
  – Cơ sở 1: 134 Kim Ngưu, Hai Bà Trưng, Hà Nội – Tel: 024.3396.9090 – 024.3399.9090
  – Cơ sở 2: Số 32 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội – Tel: 024.3724.7269 – 024.3724.7270
  – Cơ sở 3: Số 62A Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy, Hà Nội – Tel: 024.3226.2910 – 024.3226.2911
 • Hotline tư vấn: 0933.280.990
 • Email: hachung@kos.edu.vn
 • Website: https://kos.edu.vn
Facebook
Twitter
LinkedIn
[FB_COMMENT]