Cách tính điểm IELTS

Cách tính điểm IELTS

Cách tính điểm IELTS theo thang điểm từ 1 – 9. Trên bảng kết quả của thí sinh sẽ thể hiện điểm của từng kỹ năng thi. Phần điểm tổng sẽ được tính dựa trên điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng.

Cách tính điểm IELTS được tính như thế nào?

Cách tính điểm 4 kỹ năng

Điểm tổng của 4 kỹ năng sẽ được làm tròn số theo quy ước chung như sau: Nếu điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng có số lẻ là .25, thì sẽ được làm tròn lên thành .5, còn nếu là .75 sẽ được làm tròn thành 1.0.

Ví dụ: một thí sinh có số điểm như sau: 6.5 (Nghe), 6.5 (Đọc), 5.0 (Viết) và 7.0 (Nói). Điểm tổng của thí sinh này là IELTS 6.5 (25 ÷ 4 = 6.25 = 6.5)

Tương tự cách tính, một thí sinh có số điểm như sau: 5.0 (Nghe); 4.5 (Đọc), 5.0 (Viết) và 5.0 (Nói). Như vậy điểm tổng sẽ là IELTS 5.0 (19.5 ÷ 4 = 4.875 = 5.0)

Trong trường hợp thí sinh có số điểm là 7.5 (Nghe), 7.0 (Đọc), 7.0 (Viết) và 7.0 (Nói). Như vậy điểm tổng của thí sinh này là IELTS 7.0 (28.5 ÷ 4 = 7.125 = 7.0)

.Xem thêm: Lộ trình học IELTS

Cách tính điểm phần thi Nghe và Đọc

Bài thi Nghe và Đọc bao gồm 40 câu. 1 câu trả lời đúng thí sinh sẽ được 1 điểm; Số điểm tối đa có thể đạt được là 40 cho từng bài thi. Thang điểm từ 1 – 9 sẽ được tính dựa trên số câu trả lời đúng.

Mặt dù tất cả các câu hỏi đã qua nhiều công đoạn như: Khảo sát bài thi, thi thử trước khi các câu hỏi này có thể sử dụng trong đề thi chính thức. Tuy nhiên sẽ vẫn có những chêch lệch nhỏ về độ khó dễ của từng bài thi.

Do vậy, để tạo sự công bằng cho từng bài thi. Thang điểm chuyển đổi sẽ có thay đổi theo từng bài thi. Điều này có nghĩa là cùng điểm 6 nhưng sẽ có sự chêch lệch số câu trả đúng cho từng bài thi khác nhau.

Xem ngay: Luyện thi ielts tại nhà

Bảng thông tin bên dưới giúp các bạn hiểu thêm về cách chuyển đổi điểm. Các thí sinh có cấp độ khác nhau của bài thi Nghe và Đọc. Ngoài ra, bạn cũng sẽ hiểu thêm về cách chuyển đổi từ số câu hỏi đúng thành điểm cuối cùng của bài thi.

Cách tính điểm IELTS

Cách chấm điểm của cả 2 dạng bài thi: học thuật (AC) và không học thuật (GT). Điểm khác biệt giữa 2 bài thi này là vể thể loại và ngôn ngữ sử dụng trong bài thi.

Hầu hết đề thi của loại hình học thuật thường có nhiều từ vựng khó và cấu trúc câu phức tạp hơn. Do vậy, cùng một điểm số nhưng thông thường số câu trả lời đúng của loại hình không học thuật (GT) yêu cầu phải nhiều hơn loại hình học thuật (AC).

Cách tính điểm Phần thi Viết và Nói

Giám khảo sẽ dựa vào bảng mô tả chi tiết thang điểm 1 – 9 của thí sinh để chấm điểm cho bài thi Viết và Nói.

Bài thi Viết: Giám khảo sẽ cho điểm từng phần, bao gồm:

  • Khả năng hoàn thành yêu cầu bài thi – Task Achievement (đối với đề tài 1)
  • khả năng trả lời bài thi – Task Response (đối với đề tài 2)
  • Tính gắn kết – kết nối giữa các câu, đoạn văn – Coherence and Cohesion
  • Vốn từ – Lexical Resource
  • Ngữ pháp – Grammatical Range and Accuracy.

Số điểm cho mỗi phần là như nhau.

Xem thêm: Luyện viết ielts

Bài thi Nói: Giám khảo sẽ cho điểm từng phần, bao gồm:

  • Sự lưu loát và tính gắn kết của bài nói – Fluency and Coherence,
  • Vốn từ – Lexical Resource,
  • Ngữ pháp – Grammatical Range and Accuracy
  • Cách phát âm – Pronunciation.

Số điểm cho mỗi phần là như nhau.

Cách tính điểm IELTS

Các bảng mô tả thang điểm cho môn thi Viết và nói luôn được cập nhật. Giúp các thí sinh hiểu rõ hơn về các yêu cầu của từng phần.

Các giám khảo IELTS phải trải qua khóa đào tạo tập trung về các quy chuẩn chấm thi. Để đảm bảo chắn chắn cho việc chấm bài thi một cách chính xác và đúng tiêu chuẩn. 

KOS ENGLISH CENTER –  Đối tác của British Council

Số 72E Ngõ 283 Trần Khát Chân, Hoàn Kiếm

Số 8 Ngõ 20 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình

Số 62A Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy 

Hotline: 0933280990

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
SEO by Nef Digital